tin tức

Đặc điểm một số loài lan Tóc Tiên ở Việt Nam

Lan Tóc Tiên là một loại lan có kích thước trung bình và phổ biến khá nhiều ở các quốc gia thuộc khu vực châu Á. Người ta phát hiện nó ở trên một thân cây có độ cao từ 1200 đến 1600m, và có lẽ cũng vì điều kiện sinh sống trên cao mà hình dáng của lan Tóc Tiên khá độc đáo, khiến cho bao người phải yêu thích.

Thân lan Tóc Tiên dài khoảng từ 20 đến 30cm, lá hình ống dài 20 đến 30cm, riêng với loài Holcoglossum amesianum thì lá của nó gần giống với loài Vanda. Điều kiện để lan Tóc Tiên phát triển là 24 đến 27 độ C (vào ban ngày) và 14 đến 17 độ C (vào ban đêm). Vì cây ưa ẩm nên người trồng cần phải cung cấp độ ẩm đầy đủ cho cây nhất là vào mùa hè, không được để cây quá khô vì như vậy nó sẽ kém phát triển, không ra hoa hoặc hoa không đẹp.


Không có quá nhiều loại lan Tóc Tiên, trên thế giới có tổng cộng khoảng chừng 11 loài bao gồm:

- Holcoglossum wangii Christenson 1998 
- Holcoglossum weixiense X.H.Jin & S.C.Chen 2003
- Holcoglossum flavescens (Schltr.) Z.H. Tsi 1982 
- Holcoglossum amesianum (Rchb. f.) Christenson 1987 
- Holcoglossum auriculatum Z.J.Liu, S.C.Chen & X.H.Jin 2005 
- Holcoglossum quasipinifolium (Hayata) Schltr. 1919 
- Holcoglossum kimballianum (Rchb. f.) Garay 1972 
- Holcoglossum rupestre (Hand.-Mazz.) Garay 1972 
- Holcoglossum sinicum Christenson 1987 
- Holcoglossum subulifolium (Rchb. f.) Christenson 1987 
- Holcoglossum lingulatum (Aver.) Aver. 1990 

Còn ở Việt Nam tính đến nay người ta chỉ mới phát hiện ra được 5 loài đó là Holcoglossum Lingulatum , Holcoglossum Subulifolium, Holcoglossum Amesianum, Holcoglossum Kimballianum, Holcoglossum Wangii. Mỗi loài đều có những đặc điểm khác nhau:

+ Holcoglossum Lingulatum: Đây là loại lan có kích thước khá nhỏ và hay mọc ở các tỉnh biên giới phía Bắc của nước ta ví dụ như Lào Cai, Hoàng Liên Sơn, Sapa…Theo quan điểm của Leonid Averyanov thì Holcoglossum lingulatum là một biến dạng khác của Holcoglossum kimballianum vì nó có đặc điểm rất giống với loài lan này. Khi trổ hoa những chùm lan có thể dài bằng với chiếc lá và có khoảng từ 1 đến 6 bông. Hoa có màu trắng, lưỡi hoa có đốm, chấm màu đỏ nâu, thời điểm nở hoa trong năm là vào mùa thu và rất lâu tàn.


+ Holcoglossum Subulifoliun: Nha Trang, Kotum, Đà Lạt, Quảng Trị…là những nơi phổ biến loại lan này, thân cây dài chừng 10 đến 20cm có xu hướng buông xuống dưới. Mỗi cây có khoảng 3 đến 5 chiếc lá hình ống dài khoảng 30 đến 50cm. Cành hoa dài khoảng 20 đến 30cm, mỗi cành khoảng 10 đến 15 bông màu trắng, bên trong họng là màu nâu vàng. Hoa hay nở nhất là vào mùa xuân và mùa hè.

+ Holcoglossum Amesianum:  Đây là loại lan có hình dáng gần giống với Vanda vì vậy mà người ta còn gọi nó là Vanda Amesianum. Thân cây cao khoảng 5cm, mỗi cây chừng 4 đến 7 chiếc lá, cứng và chiều dài chừng 9 đến 30cm, ngang 2cm. Loài hoa này có mùi hương thoang thoảng, dễ chịu,thường nở vào mùa đông hoặc mùa thu. Thay vì nhờ các loài côn trùng thụ phấn thì các nhà khoa học đã kết luận rằng nó có thể tự động thụ phấn.


+ Holcoglossum Kimballianum: Loại lan này phổ biến ở Lào Cai và các tỉnh giáp với Trung Quốc. Thời điểm hoa nở nhiều nhất là vào mùa thu, thân cây cao chừng 5 đến 10 cm, lá 4 đến 5 chiếc, chiều dài khoảng 30 đến 50cm hình ống tựa như chiếc đũa nhọn đầu. Mỗi cành hoa Holcoglossum Kimballianum có thể lên đến 20 – 30cm, khoảng 3 đến 5 bông, đường kính tầm 4 đến 5 cm.

+ Holcoglossum Wangii: Địa điểm phổ biến nhất loài hoa này chính là ở Bắc Cạn và Ba vì. Lá cây có hình ống dài chừng 40 đến 50cm, cành hoa dài từ 15 đến 20cm, mỗi cành chừng 5 đến 10 bông. Cánh cho có màu trắng nhưng ở phần lưỡi có màu vàng và vài đốm tím khá đẹp. 

Để lan Tóc Tiên phát triển, sinh trưởng và ra hoa đúng thời kỳ thì bạn phải sử dụng rỏ gỗ và vỏ thông với kích thước lớn để trồng. Bạn cũng có thể buộc vào mảnh vỏ cây nhưng phải cung cấp nước cho cây thường xuyên, nếu chuyển mùa sang thu và sang đông thì bạn không được bón phân cũng như giảm lượng nước tưới cho cây. Còn mùa hè phải đảm bảo độ ẩm cho cây, khu vực trồng cây phải thoáng gió, đảm bảo ánh sáng từ 60 đến 80%.

Thùy Duyên

«  1 2 3 4 5  ...  »