tin tức

Chế độ dinh dưỡng và cách bón phân cho lan

Lan là một loài hoa đẹp rất được nhiều người yêu thích, nhưng để có những chậu lan đẹp, phát triển tốt, nở hoa đều đặn thì đòi hỏi phải có kỹ thuật chăm sóc, chế dộ dinh dưỡng và cách bón phân khoa học. Vậy phải chăm sóc hoa phong lan như thế nào? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

1. Bón phân vô cơ

Gồm các loại sau:
+ Các nguyên tố đa vi lượng bao gồm các nguyên tố cần cho sự phát triển của cây như: đạm, lân, kali:

Trong đó, đạm trên thị trường có 2 dạng alf ure CO (NH2)2 với tỷ lệ 46% đạm và sunphat đạm (NH4)2SO4 với tỷ lệ 21% đạm. Đây là một trong những chất hình thành cơ quan, là yếu tố dinh dưỡng cơ bản tham gia vào thành phần axit nucheicm, axit amin, lam cho cây xanh hơn, quang hợp mạnh và kéo dài sự sinh trưởng và phát triển của cây. 

Lân: hiện có Supe lân có chứa khoảng 20% P2O5 dễ tan cho cây hấp thụ, có vai trò tham gia vào thành phần nucleoprotein adenxinphotphat và những photphat khác. Không chỉ vậy lân cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình hô hấp, quang hợp giúp dễ hấp thu chất đạm hơn, giúp bộ rễ phát triển, kích thích đẻ nhánh, tác động mạnh mẽ ở thời kỳ cây còn bé.

Kali: sử dụng loại phân clorua kali thường gọi là muối ớt vì có màu giống muối ớt. Cũng tương tự như Lân, giúp cây hấp thụ đạm dễ dàng và kích thích sự hoạt động của nhiều loại men. Loại phân này làn tăng cường tạo thành những bô mạch giúp cây cứng cáp hơn, tăng khả năng giữ nước, thấm nước và giúp cây chịu được hạn và chống bệnh.


+ Nguyên tố vi lượng
Ngoài ra, bạn cũng nên bổ sung các nguyên tố vi lượng vần thiết cho lan sinh trưởng và phát triển tốt. Bạn bổ sung phân vi lượng bằng cách phun sương và lá và rễ, bạn cũng có thể kết hợp cách phun này với phun thuốc ngừa nấm định kỳ nửa tháng 1 lần, với công thức sau: Sunfat manhe với nồng độ 0,25g/ 1 lít nước, Photphat sắt với nồng độ 0,05g/ 1 lít nước. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng thuốc ngừa nắm như Zinep có chứa nguyên tố vi lượng, cùng với việc phun thuốc ngừa định kỳ cũng chính là bổ sung vi lượng cho phong lan.

2. Phân hữu cơ
Phân hữu cơ cũng có nhiều loại khác nhau, cũng để bổ sung chất dinh dưỡng cho cây. Tùy vào giống và loài mà bạn có thể chọn loại phân tươi, hoai, khô hay ướt cho phù hợp.


+ Phân trâu, bò thường dùng dưới 3 dạng khác nhau:

Thứ nhất: dạn phân tươi pha loãng, rất tốt cho các loài lan cắt cành như: vanda teres, Arachnis maggie Oie.
Thứ 2: dạng phân khô dùng để trồng các giống lan như: Dedrobium Caesar Alba, Dedrobium Pompadour, Dedrobium, Caesar Latin.
Thứ 3: dạng phân hoai là thành phần cấu tạo giá thể các loại Địa Lan như giống: Phaius, Calanthe, Paphiopedium.

+ Phân bánh dầu phộng
Phân này được làm từ hạt đậu phộng được giữ lại sau khi ép dầu, bánh phân dầu đậu phộng có tỷ lệ đạm khá cao và được dùng với 3 cách khác biệt. Bạn có thể ngâm từng bánh dầu vào nước, qua quá trình phân giải phân có thể ra mùi rất hôi vì thế nên các lu cần có nắp đậy. Sau một thời gian, khi phân đã bay hết mùi thì dùng bánh dầu pha loãng với nước rồi đem đi tưới, lan sẽ phát triển rất tốt. Hoặc bạn cũng có teher vo thàn từng viên nhỏ và đặt trực tiếp vào chậu cách xa giả hàng, quá trình tưới nước sẽ giúp rễ cây hấp thụ dần.


+ Phân tôm cá
Bạn phải rửa sạch hoàn toàn trước khi dùng bằng cách ngân vào nước nhiều lần rồi xả, các bước tiến hành cũng tương tự như ngâm bánh đậu, nhưng khác là chỉ lấy phần nước và bỏ phần xác.

+ Phân heo
Bạn có thể dùng phân heo tươi hoặc nước tiểu đem pha loãng rất tốt cho các loại lan cắt cành. Ngoài ra, người ta còn dùng pjan heo vò viên để trồng một số loài lan thuộc giống Dendrobium.

3.Các vitamin
Bạn cũng phải cung cấp đầy đủ các loại vitamin cho lan phát triển, bao gồm những loại như:

+ Vitamin B1: còn gọi là aneurin hay thiamin, có thể dùng tinh bộ hòa tan trong nước với nồng độ 0,1 -10ppm. Đây là sinh tố cần thiết cho lan, có nhiệm vụ kích thích lan mọc rễ tiếp tục khi lan vừa tách khỏi điều kiện thuận lợi.

+ Vitamin C: Axit axcobic – thành phần quan trọng của những phản ứng axit hóa – khử trong cơ thể có nhiều trong cam, chanh, dừa…vitamin C cũng ảnh hưởng tốt cho sự tăng trưởng của lan.

+ Nước dừa: trong nước dừa có nhiều muối khoáng, axit amin, sinh tố kích thích sự phát triển của lan, trong thành phần nước dừa gồm có: muối khoáng, gluxit 3%, lipit 1%, protit 0,15 – 021%. Trong nước dừa có nhiều sinh tố, đặc biệt là B1, Biotin, B6, ngoài ra còn chứa axit indolaxetic và nhiều chất khác.


4. Các chất điều hòa sinh trưởng
+ Kích thích thành tố tạo rễ
Có nhiều loại kích thích tạo rễ, trong đó có 2 loại chính là: thiên nhiên và nhân tạo. Các chất kích thích thành tố tạo rễ thường được dùng với nồng độ 0,1ppm -10ppmđể có thể tách lan và phun thuốc định kỳ 6 tháng để tạo ra cây có bộ rễ mạnh và thường được sự hỗ trợ của sinh tố B1.

+ Bazo hữu cơ kích thích sự tạo chồi
Trong điều kiện thử nghiệm ảnh hưởng độc đáo của citokinin nó có nhiều vụ trong việc điều hành tăng trưởng và phân bào. Trong điều kiện tự nhiên citokinin với nồng độ 5ppm tỏ ra vô cùng hữu hiệu cho việc mộc chồi ở một số loài lan đơn thân và đa thân. Điều nay giúp lan có thể nhân giống với tốc độ nhanh hơn từ 2-3 lần so với phương pháp tách chiết thông thường.


Citokinin giúp lan mộc thành nhiều chồi nhưng các chồi lại rất bé và yếu. Với những cây lan trồng trong điều kiện tự nhiên sẽ ra hao đều đặn nhưng lại không cung cấp nhiều giống.

Đối với lan đa thân bạn nên kết hợp giữa 2 biện pháp là cơ học và kích thích tố, cây lan sẽ được cắt thành 2 giai đoạn: đoạn đầu với 3 giả hành sẽ ra hoa trong mùa kế tiếp; Và đoạn đuôi được phun một dung dịch citokimin nhằm mục đích tạo chồi để nhân giống.

Nếu lan không được cắt cành mà phun citikinin thì lan sẽ không bao giờ ra chồi non tương ứng với số giả hành. Số lượng chồi trên giả hàng có ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng cũng như phát dụng của phong lan.

T.H

«  1 2 3 4 5  ...  »