tin tức

Chăm sóc lan Hồ Điệp nở hoa vào dịp Tết

Rất ít loài hoa lan ra hoa vào đúng diệp Tết Nguyên Đán hàng năm, những năm gần đây rất nhiều người có xu hướng chơi lan Hồ Điệp nở hoa vào dịp Tết. Đây là một cách chơi lan kiểu mới nhưng rất nhiều người ưa thích và đang ngàng càng phát triển.

Để lan Hồ Điệp có thể ra hoa vào đúng dịp Tết Nguyên Đán, thì đòi hỏi người chơi phải nắm được kỹ thuật chăm sóc, tưới nước, bón phân cho phù hợp, nếu không lan sẽ nở hoa sớm hoặc muộn hơn hoặc thậm chí là không ra hoa. Trong bài viết dưới đây chuyên trang http://phonglanonline.com sẽ hướng dẫn cho bạn cách chăm sóc hoa phong lan Hồ Điệp nở vào đúng dịp Tết.

1. Cách lựa lan Hồ Điệp
Bạn nên chọn cây lan đã trưởng thành, lan trưởng thành là cây đã ra hết lá non, có ít nhất 3-4 cặp lá.


2. Cách chăm sóc và thời gian thực hiện kích thích lan Hồ Điệp ra hoa đúng dịp Tết
Để chậu lan Hồ Điệp của bạn ra hoa đúng vào dịp Tết Nguyên Đán hàng năm thì đòi hỏi bạn phải nắm được đặc tính và kỹ thuật trồng loại lan này. Lan Hồ Điệp chịu ẩm nhưng không chịu ướt bạn nên lưu ý vấn đề này.

Lan Hồ Điệp cần thời gian khoảng 2 tháng từ lúc nhú nhánh hoa cho đến lúc bong hoa nở. Đặc biệt, lan Hồ Điệp rất lâu tàn nên bạn có thể cho hoa nở bong trước mồng 1 Tết khoảng 15-20 ngày, để khi đến Tết thì hoa có thể nở rộ và màu sắc rực rỡ.

Vì vậy, việc chăm sóc và bón phân cho lan Hồ Điệp nở vào dịp Tết bạn nên bắt đầu ngay từ 15-20/ 9 âm lịch. Tuy nhiên, cũng tùy từng năm mà thời gian chăm sóc khác nhau, nhưng điều quan trọng nhất là thời gian trổ hoa là 2 tháng, do vậy tùy mỗi năm mà bạn kích hoa vào đúng thời điểm.


3. Cách bón phân
Bón phân cũng là đều mà bạn cần phải lưu ý để lan có thể ra hoa vào đúng dịp Tết Nguyên Đán. Bạn dùng phân bón lá có tỷ lệ NPK 10-30-20, với liều lượng 0,5-1g cho 4 lít nước để kích thích ra hoa, cách 1 tuần thì phun 1 lần, thực hiện như vậy khoảng 3-4 tuần bạn sẽ thấy cây bắt đầu cho ra vòi hoa.

Đến khi vòi hoa có độ dài khoảng 2-3cm, thì bạn đổi sang sử dụng phân bón lá NPK 15-20-30, cứ 6-7 ngày thì bạn phun 1 lần để kích thích vòi hoa phát triển nhanh. Đồng thời, phân bón này cũng có tác dụng làm cho màu sắc hoa khi nở được thắm hơn, lâu tàn hơn và tránh được nguy cơ thối hoa.


Sau khoảng 45-50 ngày, tức vào khoảng tháng 12  âm lịch, thì bạn sẽ thấy những cành hoa đầu tiên bắt đầu nở, và thời gian hoa nở kéo dài là 2 tháng. Với cách chăm sóc như vậy thì dịp tết Nguyên Đán những chậu lan Hồ Điệp của bạn sẽ nở rộ rất đẹp.

T.H

«  1 2 3 4 5  ...  »