Phong Lan

tin tức

Cấu tạo cây phong lan

Phong lan hiện nay có hàng nghìn giống lan khác nhau, mỗi loài lại mang một sắc hoa với kiểu dáng màu sắc khác nhau. Hầu hết mọi người thường chỉ quan tâm đến phần hoa mà ít để ý đến đặc điểm, cấu tạo thân, lá, rễ của lan. Tuy nhiên, đây là những yếu tố để giúp bạn phân biệt các giống lan khác nhau. Vậy cấu tạo của cây lan như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé! 

1. Cấu trúc
Căn cứ vào cấu trúc chúng ta phân chia lan thành 3 nhóm gồm: Nhóm đa thân, nhóm đơn thân và nhóm trung gian.

Nhóm đa thân: Đây là nhóm có số cây sinh trưởng liên tục, có chu kỳ nghỉ sau mùa tăng trưởng, hành giả của nhóm này rất biến động, có nhiều hoa giả hành ở dạng thân cây. Ở nhóm này người ta còn chia ra thành 2 nhóm phụ gồm: nhóm ra hoa ở phía trên và nhóm ra hoa ở đỉnh, sự phân chia tùy thuộc vào cách ra hoa của lan. 

Nhóm đơn thân: là những nhóm cây chỉ tăng trưởng theo chiều cao làm cho cây dài mãi, nhóm này cũng chia làm 2 nhóm phụ:

+ Nhóm Sarcanthinae: nhóm này có một số giống như: Vanda, Aerdes, Phalaenopsis,..nhóm này được xếp thành 2 hàng đối nhau, lá hàng trên xen kẽ với lá hàng dưới, có thể nói là 2 mặt lá đối nhau. Với mỗi giống sẽ có cấu trúc lá khác nhau, chứ không phải thuộc cùng một nhóm thì chúng phải giống nhau.

+ Nhóm Campylocen trinae: Thông thường cấu trúc của nhóm này là dẹp và phẳng, ở một số loài như Papilionanthe teres và tất cả các giống của Luisia có dạng giống thân.

Nhóm trung gian: nhóm này bao gồm các giống như: Centropetatum, Phacyllum,…


2. Giả hành hay còn gọi là thân giả
Giả hành của lan chỉ có ở những loài lan đa thân, giả hành của lan sẽ có sự biến đổi từ giống này sang giống khác và ngay trong cùng một giống.

Giả hành đóng vai trò quan trọng trong sự sinh trưởng và phát triển của lan. Giả hành có chứa chất diệp lục, đây là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự sinh trưởng và phát triển của giả hàng mới, sau khi lan đã trổ hoa và trong giai đoạn phục hồi. Ngoài ra, giả hành cũng là nơi dự trữ nước, vì thế cây đa thân thiếu nước vẫn có thể duy trì sự sao cao hơn so với loại cây đơn thân.

Giả hành cũng có nhiều hình dạng khác nhau, tùy thuộc vào mỗi loài sẽ có giả hành khác nhau. Ví dụ: giống lan Cattleya thường có giả hàng hình thoi hoặc hình trụ, ngoài ra một số loài lan khác còn có giả hành hình tháp,…


3. Thân lan
Các loài phong lan có thân thường không có bộ phận giữ nước nên phải thường xuyên bón phân và tưới nước điều đặn cho lan. Thân lan thường chỉ có ở những loài đơn thân và một số giống Dendrobium và Epidendrum thì vừa có giả hành vừa có thân.

Những loài lan khác nhau cũng có thân khác nhau, thân lan thường biến động rất lớn từ 10-20cm ở những loài như: Ascocentrum miniatum, Aecides multiflora; từ 3-4cm với những loài như: papilionanthe teres, Arachnis.

Thân lan thường mang cả rễ và lá, nhóm lan đơn thân thì rễ và lá thường mọc theo 2 chiều thảng góc nhau. Phát hoa cũng xuất hiện trên than từ các nách lá, phát hoa thường mọc song song với lá và thảng với rễ.

4. Lá lan
Lá lan thường dài, rộng gắn vào thân hoặc giả hành bởi một cuống lá dài hay ngắn. Lá của lan thường những biến động cực đoan, từ những loài có lá mập mạp đến những loài có bản rộng hay những loại lá có răng cưa như: Cattleya, Broughtonia,…Thân lá có thể mọc đối xứng qua gân chính, phần đuôi lá có thể tròn, nhọn hay khuyết.5. Căn hành ( thân, rễ của lan)
Căn hành chỉ gặp nhiều ở những loại lan đa thân, trừ một số loại trung gian. Thân hành thật sự là thân cấp 1 và dần dần phát triển thành những cây cấp 2, chúng có thể dài ra mang theo lá gọi là thân. Hoặc cũng có loại căn hành có thể thu ngắn và dày tạo thành giả hàng với nhiều dạng cũng như kích thước khác nhau.

Căn hành có thể biến từ dạng này sang dạng khác và từ giống này sang giống khác, một số căn hành ngắn rất khó nhận thấy như: Masdevallia, Oncidium,…một số giống khác thì có căn hành rất dài có thể nhận thấy rõ rệt.

Căn hành là nơi cấu tạo của nhiều cơ quan dinh dưỡng mới, trên căn hành có nhiều mắt sống chất hay hưu mien, tại nơi giả hành tiếp xúc với căn hành có từ 1-2 mắt. Mắt là nơi hình thành rễ cũng như cung cấp nhiều dưỡng chất cho sự phát triển và duy trì sự sống cho lan. Vì vậy, có thể nói căn hành là bộ phận khá quan trọng của lan.


6. Rễ
Ở những lan đa thân, rễ thường được hình thành từ những căn hành, rễ của đa số các loài lan thường có hình trụ có nhánh từ bậc 1 bậc 2 cho đến bậc 3 và thường rất dài. Ở những loài đơn thân thường thì rễ mọc thẳng đứng từ thân và xen kẽ với lá.

Rễ của các loài lan phụ sinh thường có 1 trục chính bao quanh bởi 1 mô không chặt được gọi là mạc. Mạc này là do sự phân tách tế bào của các căn bì cho ra tế bào mà vách được nông to ra nhờ những sợi tấm mộc tố cứng. Mạc là nơi hấp thụ hơi nước của không khí cũng như có thể tích trữ nước mưa và sương đọng. Do được che phủ bởi lớp biểu bì mỏng, làm cho rể hút ẩm nhanh và giữ ẩm trong khoảng thời gian đáng kể.

Một số loài lan có rễ màu trắng và mọc thành một đám rối dày đặc trông rất đẹp, một số loài thuộc nhóm đơn thân khi bò lên mặt phẳng thì rất đẹp và bám rất chặt. Với những giống lan Vanda hay Aerides thì rễ lan trườn từ tầng thực vật dày đặc ở dưới rừng, đến đỉnh ngọn cây gỗ để tìm ánh sáng cần thiết cho sự ra hoa.

T.H

«  1 2 3 4 5  ...  »