Phong Lan

tin tức

Cách xử lý cây lan còn nhỏ trước khi trồng vào chậu

Để cây lan phát triển tốt, dễ dàng phát triển, không bị sâu bệnh gây hại và đặc biệt là cho hoa đẹp thì một nhiệm vụ quan trọng mà người trồng lan phải nắm rõ đó chính là xử lý cây con. Nếu bạn chưa tự tin vào kiến thức của mình hay muốn biết rõ hơn về kỹ thuật xử lý cây con thì hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Để xử lý cây con trước khi cho vào chậu thì cần phải trải qua 3 bước như sau:

1.Vệ sinh:

Bất kể là lan rừng hay lan nhà thì đều phải tiến hành vệ sinh cây con, cách thực hiện như sau: Người trồng lan phải loại bỏ những chiếc lá bị khô, lá bị sâu ăn hay rễ bị thối….Sở dĩ nhiều người trồng lan mà không đem lại hiệu quả kinh tế một phần cũng là do họ không thực hiện công việc này, chính vì vậy mà cây lan sẽ dần kém phát triển và những loài sinh vật gây hại cho lan sẽ gặp điều kiện thuận lợi để sinh sôi nảy nở, cho đến khi cây lan mắc bệnh đến chết.


Không thể nào tránh khỏi tình rạng rễ cây bị già thối, bị nhiễm bệnh, đứt gãy trong quá trình di chuyển, do đó bạn hãy giữ lại những gốc hoàn chỉnh và loại bỏ những rễ già thối, có đốm bệnh và đứt gãy. Với những gốc chưa hoàn chỉnh và chưa có nhiều rễ thì bạn nên nhặc bỏ phần rễ bị sâu bệnh, giữ lại những chiếc rễ già.

Trong quá trình trồng cây con cũng vậy, không ai có thể đảm bảo tránh khỏi được việc rễ cây bị đứt, nhất là với những cây lan được khai thác ở trên núi. Nếu loại rễ bị đứt một nữa và còn bám được lên giả hành thì bạn có thể sử dụng được, tuy nhiên nó rất dễ bị sâu bệnh tấn công vậy nên nếu muốn sử dụng thì bạn phải chú ý đến việc phơi rễ, kiểm soát thời gian tưới nước cho cây.

Do vì khuẩn xâm nhập hoặc vì bệnh của cây nên tạo thành rễ rồng, trường hợp nếu cây phát triển tốt thì bạn không nên cắt bỏ loại rễ này mà chỉ nên tỉa ở phần ngoài và ở phần giữa, giữ lại phần thịt của rễ để giúp cố định cây, giúp cây dễ hấp thụ được nước cũng như chất dinh dưỡng.

2. Khử trùng:

Cũng giống như công đoạn vệ sinh, khử trùng là bước cực kỳ quan trọng để giúp cây phòng trừ được sâu bệnh tấn công. Khi bạn thực hiện việc chuyển chậu cho cây thì bạn phải lưu ý đến môi trường trồng lan để dự phòng cách căn bệnh cho lan ví dụ như bệnh trắng lá, bệnh thối nhũn, bệnh than…, từ đó sử dụng những loại thuốc phòng bệnh phù hợp.

Nếu muốn phòng bệnh than cho lan bạn nên dùng thuốc Sporgon do Đức sản xuất, Kameitong 64% hoặc Alisa 71% pha loãng với nước theo tỉ lệ 1:500 được dùng để phòng bệnh đốm đen, còn bệnh đốm trắng thì cần dùng đến loại thuốc Chloramphenicol…Ở mỗi vùng miền đều có những đặc điểm sinh học khác nhau vì vậy thông quá đó mà người trồng lan có thể lựa chọn loại thuốc phòng bệnh cho phù hợp. Nếu không thể xác định được bệnh thì bạn có thể dùng loại thuốc phổ biến có công dụng diệt khuẩn cao.

Với công việc phòng trừ sâu hại thì người trồng lan cần phải quan sát xem cây có biểu hiện nhện đỏ, rệp…hay không và nếu có thì cần phải sử dụng thuốc khắc phục ngay. Trên thực tế thì lan cũng mắc khá nhiều loại bệnh khác nhau không chừa một loại bệnh nào do đó khi sử dụng thuốc trừ sâu bạn có thể sử dụng thêm một số loại thuốc phụ đi kèm.


3. Phơi rễ:

Nhiều người không biết đến kỹ thuật này, đây là việc làm nhằm giúp cho rễ của lan mềm hơn, dai hơn và hạn chế bị gãy. Ngoài ra nó còn giúp cây chữa lành vết thương nhanh chóng, tránh hiện tượng thối rễ, nâng cao khả năng sống sót và tăng tỷ lệ nảy chồi. Muốn thực hiện công việc này cũng khá đơn giản, bạn hãy ngâm cây vào dung dịch diệt khuẩn và rửa lại bằng nước sạch rồi đem ra phơi nắng, dùng bạt để che chắn phần lá cây.

Khi phơi nắng bạn nên chọn thời điểm vào buổi sáng sớm và thời gian phơi là khoảng 2 đến 3 tiếng, khi nắng tăng nhanh thì không nên phơi quá 2 tiếng. Trong quá trình phơi nên nhớ lật đều cây để rễ nhận đủ ánh sáng. Vào mùa mưa, khi thời tiết âm u thì có thể mang ra phơi sương, phơi gió trong vòng 2 đến 3 ngày, muốn bù lại lượng nước khi lá bị thoát hơi thì có thể phun sương cho chúng.

Thùy Duyên

«  1 2 3 4 5  ...  »