Phong Lan

tin tức

Cách trồng và chăm sóc lan bầu Rượu (Calanthe rubens Ridl)

Phong lan Bầu Rượu có tên khoa học là Calanthe rubens Ridl, đây cũng là một loài lan đẹp làm xao xuyến những người yêu hoa, nhất là những người chuyên chơi lan. Sở dĩ gọi là lan Bầu Rượu vì khi ra hoa các giả hành tạo thành hình dáng rất giống như chai rượu vậy. Giống lan này được trồng rộng rãi ở các tỉnh Nam Bộ và mọc rộng từ miền Trung vào miền Nam.

1. Đặc điểm
Lam bầu rượu được chia thành 2 nhóm gồm: nhóm rụng lá và nhóm không rụng lá. So với những loại lan khác thì lan bầu rượu có tuổi thọ ngắn chỉ sống trên 1 năm mà thôi. Cây cao khoảng 5-10cm đáy hơi phình ra, đầu thu nhỏ lại, trên đầu củ có từ 1-4 chiếc lá to bản, dài khoảng 35-50cm, rộng 10-15cm, màu xanh nõn chuối.

Lá lan thường vàng úa và rụng vào cuối mùa mưa hay vào mùa thu khi trời bắt đầu lạnh, mỗi cành hoa có khoảng 20 bông, hoa màu trắng, vàng, đỏ hay hồng, hoa bắt đầu nở vào mùa xuân, không có mùi thơm nhưng hoa rất đẹp và được nhiều người ưa thích.


2. Cách trồng và chăm sóc
+ Nhiệt độ: Lan bầu rượu thích hợp ở nhiệt độ từ 12,8 -32 độ C.

+ Ánh sáng: Lan thích hợp ở những nơi có bóng râm, không chịu ánh sáng ngoài trời trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều.

+ Độ ẩm: Thích hợp trong khoảng 60-80%.


+ Tưới nước và bón phân: Khi mầm cây bắt đầu mọc mạnh thì bạn nên tưới đẫm nước từ 2-3 lần/ 1 tuần để rửa bụi bẩn và những vi khuẩn gây hại cho cây. Dùng phân bón 15:15:15 hay 20:20:20 mỗi tuần 1 lần. Vào mùa thu lá sẽ vàng và bắt đầu rụng lá, bạn chỉ nên tưới nước khi thấy rễ khô để tránh trường hợp làm cây bị úng. Vào mùa đông bạn nên ngưng tươi nước, để cây ở những nơi rợp mát, thỉnh thoảng phun nước 1 lần để cây không bị khô. Khi thây chồi non xuất hiện thì tưới sơ qua, nhưng không được tưới đẫm sẽ làm cây bị úng.


3.Thay chậu 
Khi mầm non nhú ra, cắt bỏ cuống hoa rễ chết rồi thay chậu. Chậu hoa gồm một phần đất, một phần bò đã mục, một phần bổi rêu hoặc vỏ thông nhỏ, tưới sơ trên mặt chậu, đợi khi cây có nhiều rễ mới tới nhiều. Khi trồng chỉ vùi cây khoảng 2-3 phân không nên vùi quá sâu vì như vậy cây sẽ bị thối. Bạn có thể chọn chậu đất hay chậu bằng nhựa đều được, nên chọn chậu phù hợp với cây nếu cây chỉ có một củ thì không nên dùng chậu có đường kính quá 10cm.

Trên đây là đặc điểm và một số kỹ thuật về cách trồng lan bầu rượu, hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm về cách chăm sóc lan bầu rượu để làm phong phú thêm cho vườn lan của mình nhé!

T.H

«  1 2 3 4 5  ...  »