Phong Lan

tin tức

Cách trồng lan không đất

Có thể nói, nguyên liệu chính để trồng phong lan là giá thể, nó có ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây. Ngày nay, ngoài trồng lan giá thể bằng đất thì người ta còn sử dụng các nguyên liệu khác như: rêu, vỏ cây, cát, nếu sử dung dịch thì gọi là môi trường nước. Khi chăm sóc lan phụ sinh đặc biệt là các loài lan ngoài, thì người ta thường áp dụng kỹ thuật trồng lan không đất. Vậy trồng lan không đất có hiệu quả ra sao, cùng chuyên trang phonglanonline.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Đặc điểm của phương pháp trồng lan không cần đất
Kỹ thuật trồng lan không đất không giới hạn chủng loại, bất luận là vật chất cứng hay mềm, kể cả môi trường nước cũng có thể làm giá thể. Thông thường trồng lan không cần đất được tiến hành nhiều trong phòng, có thể sử dụng các kỹ thuật trồng hiện đại, có thể khống chế, điều tiết ánh sáng, nhiệt độ, nước tưới, thoáng khí, giá thể để lan sinh trưởng.

Ưu điểm của phương pháp trồng lan không đất có khả năng kháng bệnh cao, ít sâu bệnh, chắc khỏe, lá già dày, lá non mỏng, cuống lá không bị khô vàng, nảy chồi nhanh, tỷ lệ ra hoa cao.

Trồng lan không cần sử dụng giá thể nhẹ, ít nhiễm bệnh, hơn nữa các giá thể thô có tính hút nước, hút ẩm tốt, tránh bị thối rễ.


2. Một số loại giá thể hiện nay
Trồng lan không cần đất được phân chia ra làm 2 loại: giá thể hữu cơ và vô cơ.

+ Giá thể hữu cơ: giá thể hữu cơ có 2 dạng là giá thể cứng và mềm. giá thể cứng chủ yếu alf vỏ cây mục, rễ cây. Giá thể mềm gồm: Vỏ dừa, vở trấu, bã mía, than củi, rêu,…

+ Giá thể vô cơ gồm: đá cát, đá lửa, nhựa.

3. Về phương pháp xử lý
Dù bạn sử dụng giá thể hữu cơ hay vô cơ điều phải xử lý tiêu độc và diệt khuẩn. Có 3 cách để tiêu diệt đọc cho giá thể hữu cơ:

+ Cách 1: Sau khi rửa sạch bằng nước sạch, đem phơi khô khoảng 3 ngày.

+ Cách 2: Dùng hơi nước tiêu độc khoảng 2 tiếng.

+ Cách 3: dùng 5%bột vôi hòa tan trong nước ngâm khoảng 1 ngày, sau đó vớt lên để ráo.


4. Trình tự kỹ thuật

a. Điều chế giá thể
Tính năng giữ của giá thể trồng lan không đất kém, không giữ được hàm lượng phân bón. Trong quá trình chăm sóc nếu không cẩn thận sẽ dễ làm mất nước, mất chất dinh dưỡng, cây sẽ sinh trưởng không tốt. Vậy phải điều chỉnh giá thể như thế nào?

+ Điều chỉnh toàn bộ chất vô cơ: thích hợp cho những loại lan thưởng lá, gồm nhựa 3 phần, ngói vun 3 phần, mẫu vụn 1 phần, than 1 phần.

+ Điều chỉnh toàn bộ là chất hữu cơ: Thích hợp cho lan không thưởng lá, gồm vỏ cây 3 phần, lá 3 phần, hạt 1 phần, mẫu vụn 1 phần, than 1 phần.

+ Điều chỉnh hỗn hợp: Giá thể vô cơ 7 phần, giá thể hữu cơ 3 phần. 

b. Chuẩn bị giá thể và chậu
Trồng lan không đất bạn có chọn chậu bằng những chất liệu tùy ý, nhưng phải đảm bảo yêu cầu là chậu ống cao, có chân đế, đáy chậu và xung quanh phần dưới có những lỗ thủng. Chậu gốm mới cần ngân trong nước để hạ nhiệt, chậu cũ mang rửa sạch, diệt khuẩn, ngâm trong dung dịch sát khuẩn khoảng 2 tiếng.

c. Chuẩn bị cây con
Đem bỏ hết đất trồng ra khỏi cây con, rửa sạch, loại bỏ những rễ hỏng để phòng trừ bệnh, ngâm trong dung dịch diệt khuẩn sau đó vớt ra để khô.

d. Trồng chậu
Dưới chậu lót một lớp giá thể thô, một tay giữ cố định các giả hành để nó có độ cao ngang với mặt chậu, tay kia nhẹ nhàng vun thêm giá thể lên phần giả hành, sau đó đắp rêu lên trên cùng để giữ ẩm.


5. Cách chăm sóc
Chăm sóc lan không đất cũng tương tự như chăm sóc lan trồng đất, chỉ khác về chế độ nước và bón phân.

a. Về tưới nước
Do giá thể trồng lan không đất cứng, giữ nước kém, do vậy chế độ nước cung cấp cho loại này thường nhiều hơn lan đất 3-4 lần. Bình thường vào thời điểm nghỉ đông khoảng 10 giờ sáng mỗi sáng là thời gian tưới nước. Đầu đông và xuân muộn tưới nước các buổi sáng, tối, thời kỳ sinh trưởng vào mùa hè thu mỗi ngày tưới nước vào lúc: 11 giờ trưa, 2 giờ chiều, 5 giờ chiều, 8 giờ tối.

b. Về bón phân
Do giá thể của trồng lan không đất không phân giải vi sinh vật phân hữu cơ, vì vậy phải dùng phân vô cơ. Thông thường tại các cửa hàng vật tư nông nghiệp có bán. Ví dụ: Scott của Mỹ sản xuất có các loại bón lá.

T.H

«  1 2 3 4 5  ...  »