tin tức

Cách trồng lan đất Hạc Đỉnh và Lan Hài

Phong lan không đơn thuần chỉ trồng các chậu mà chúng ta thường thấy, mà nhiều loại còn mọc trên đá, cây hay dưới đất. Vậy giống lan đất có gì khác so với những giống lan khác? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn về giống lan đất, tiêu biểu là lan Hạc Đỉnh và lan Hài.

1. Hạc Đỉnh
Lan Hạc Đỉnh hay còn gọi là Phaius Tankervilliae, giống lan Phaius gồm hơn 50 loài là một trong những giống nhiều nhất của lan đất. Loại lan này phân bố khá rộng từ Đông Phi và Madagaxca, qua Chấu Á nhiệt đới và Indonexia đến Tân Caledonia quà quần đảo Fiji.

Ở Việt Nam có 4 loài Phaius đó là: Phaius Tankervilliae, Phaius Indigofera, Phiaus Mishmensis, Phaius Flavus. Trong đó, loài Phaius Tankervillae là loài đẹp nhất, loài này mọc nhiều từ Di Linh đến Lang Hanh trong những trảng trống lớn có đầm lầy trong rừng.


Phaius Tankervilliae thường mọc xen kẽ với những loài lan khác như: Ngãi Bưởi, Vân Hài, Câu Điệp Ngà. Lan Hạc Đỉnh thuộc nhóm đa thân, giả hành thấp, lá to và rộng, hoa to với đường kính 12cm có nhiều màu sắc khác nhau, hoa có hương thơm đặc trưng, lưỡi hình giống như lan Cattleya, đài và cánh hoa có màu sắc giống nhau, mặt sau của hoa có màu trắng sữa, mặt trước tùy vào từng loài.

Ngoài ra, do quá trình lai tạo, lan Hạc Đỉnh còn có những biến đổi màu khác như: Nâu đỏ, socola, vàng xanh. Lan Hạc Đỉnh là một trong những loài lan nhiệt đới nở hoa ở Châu Âu, là loài chịu ẩm, điều kiện sinh thái tự nhiên là các vùng đầm lầy, nếu cây bị úng nước phần giá thể sẽ làm cây bị chết.

Lan Hạc đỉnh có thể trồng ở vùng Á Nhiệt Đới và vùng nóng, nhiệt độ thích hợp là từ 10 -25 độ C. Tuy nhiên ở vùng nguyên quá Nam Trung Bộ, lan Hạc Đỉnh nở hoa vào tháng 1-2. Còn tròng ở khu vực TPHCM thì lan sẽ ra hoa vào tháng 3, ánh sáng cần thiết là từ 8.000 -15.000/ m2.

Lan Hạc Đỉnh nở hoa bền, đẹp có thể kéo dài thời gian nở từ 1-2 tháng, nhưng hoa có khuyết điểm là: dù bạn chạm nhẹ cũng để lại vết sẹo màu đen trên hao rất xấu. Vì vậy, người chơi lan này phải hết sức cẩn thận, nếu muốn di chuyển thì nên đem đi từ lúc phát hoa còn ngắn. Hai tháng sau khi nuôi dưỡng trở lại, những vết sẹo màu đen sẽ biến mất, cây cũng sẽ trở hoa rất đẹp.

Thuộc loài lan đất nen giá thể của lan Hạc Đỉnh bao gồm: 2 phần là tro và trấu, 1 phần đất mùn, 1 phần phân bò hoai. 1/20 bánh dấu xoang nhuyễn. Có thể tưới thêm phân 30-10-10, và nên tưới 2 lần/ 1 tuần trong suốt mùa tăng trưởng. Trong năm bạn tưới cây 3 lần/ ngày, trừ một tháng sau khi trổ hoa là thời gian cây nghỉ ngơi thì hoàn toàn không tưới nước.


Về nhân giống: Lan Hạc Đỉnh có thể nhân giống đơn giản bằng 1 giá thể như lan Cymbidium. Số lượng giả hành càng nhiều thì giúp cây càng tăng trưởng mạnh, nên nhân giống tối thiểu 3 giả hành để đảm bảo cây ra hoa trong mùa tới.

Lan Hạc Đỉnh ít bị sâu bệnh, thường bị sâu ăn lá và các loài cào cào cắn phá. Lan Hạc Đỉnh thường dùng để trang trí cho phòng khách, phòng họp hay những căn phòng có không gian rộng giúp làm tăng thêm vẻ đẹp sang trọng cho không gian ấy.

2. Lan Hài ( thuộc giống Paphiopedilum)
Giống Paphiopedilimbao gồm hơn 66 loài phân bố từ Ấn Độ, Niu Ghine và vùng Đông Nam Á. Người Pháp gọi lan này là lan Hài Vệ Nữ và người Anh cũng dùng với y nghĩa tương tự. Rất nhiều người nhằm lẫn giống lan Paphiopedilium với giống Cypripedium, về thật chất 2 giống lan này có liên hệ chặt chẽ về mặt họ hàng và cùng cùng phân họ với lan Cypripedium.


Ở Việt Nam có ít nhất 10 loại lan Hài, trong đó loài được cả thế giới ưa chuộng đó là loài Hài Hồng ( Paphiopedium Delenatii). Trước đây loài này rất hiếm, đến năm 1993 cho đến này thì loài này được phát hiện nhiều ở các vùng: vùng căn cức Bắc Ái ( Ninh Thuận), Hòn Nhạn ( Phú Yên), Krong Bông ( Đắc Lắc).

Hai loài chỉ gặp ở vùng núi phía Bắc là: Paphiopedilum Gratrixianum, Paphiopedilum Henryanum. Ba loài ít gặp nhất là : Paphiopedilum, Thiết Hài, Tiên Hài, riêng lan Hài Gia Định trước đây phân bố khá rộng từ Nam vùng Gia Định đến Bắc ( Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh).

Theo đánh giá thì 3 loài có màu sắc đẹp và có giá trị thương mại hiện nay đó là: lan Vân Hài, Kim Hài, Hài Cánh Sen. Trong đó, nếu như lan Kim Hài mọc trên đất dựa suối, thì lan Hài Cánh Sen chỉ mọc trên hóc đá, dưới thác nước cao; Còn Kim Hài là loài mọc trung gian, có thể mọc trên đất, trên cây hoặc trên đá.Lan Paphiopedilum phát triển tốt nhất ở nhiệt độ mát mẻ và ẩm ướt từ 18-21 độ C. Cây thích ẩm nhưng không chịu úng, ánh sáng cần thiết khoảng 30%. Giá thể cũng cấu tạo giống như Hạc Đỉnh, chế độ dinh dưỡng phân bón cũng tương tự. Giống lan này không có mùa nghỉ, vì vậy bạn nên tưới nước điều đặn 3 lần/ ngày mùa nắng và 2 lần/ ngày vào mùa mưa.

Đặc biệt Paphiopedilum có căn hàng ở dưới đất, có khả năng mọc con như một số loài tre. Về nhân giống sẽ được tiến hành khi cây con đã đến tuổi trưởng thành, có thể tách cây con ra khỏi cây mẹ với 1 giá thể có bám rễ và đem trồng vào một chậu khác.

T.H

«  1 2 3 4 5  ...  »