Phong Lan

tin tức

Cách tiêu diệt bọ trĩ và tằm đất trên lan

Việc bọ trĩ và tắm đất gây hại cho lan khiến cho người trồng lan gặp không ít khó khăn, do đó bằng kinh nghiệm của mình chúng tôi đã đúc kết được những phương pháp để tiêu diệt loại sâu bệnh này, hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết sau đây nhé!

1.Bọ trĩ

Bọ trĩ được xếp vào loại những sinh vật ăn tạp, nó ký sinh ở trên nhiều loài vật chủ khác nhau và con số ấy có thể lên đến 350 loài. Với khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, Việt Nam là nơi có căn bệnh này phát triển khá nhiều và tính đến nay đã gây hại không ít cho người nông dân. 


Kích thước của bọ trĩ khá nhỏ, đến khi chúng trưởng thành thì kích thước đạt được khoảng từ 1.2mm đến 1.4 mm, thân màu vàng nhạt đến nâu sâm. Sỡ dĩ người nông dân không phát hiện được nó vì ban đầu chúng ẩn nắp khá kỹ, có thể trong cụm hoa, bông hoa hay phiến lá. Khi bám trên cây chúng sẽ sử dụng chiếc vòi của mình để hút nhựa, những chiếc lá nào bị chúng hút nhựa sẽ có nhiều chấm trắng nhỏ hay những vết trắng xám, điều này không những ảnh hưởng đến sự phát triển của hoa mà vẻ đẹp cảu hoa cũng bị giảm đi ít nhiều. Biểu hiện của cây khi mắc bệnh này là màu hoa nhạt, hình dạng không bình thường hoặc cây không ra hoa.

Trong một năm bọ trĩ có thể sinh sản 8 đến 10 thế hệ, con trưởng thành hoặc ấu trùng thường sẽ ẩn nấu ở phần nách lá hoặc kẽ đất để trú đông. Từ tháng 3 bọ trĩ bắt đầu hoạt động, tháng 5 là thời điểm chúng hoạt động mạnh mẽ nhất và nó kéo dài cho đến cuối mùa thu. Để phòng trị bọ trĩ bạn có thể dựa đặc điểm sợ ánh sáng của nó, vào ban ngày chúng sẽ tìm cách ẩn náu, tránh ánh sáng mặt trời, còn ban đêm thờ mới bắt đầu hoạt động. Mùa hè bọ trĩ sinh sản một mình, còn đến màu đông thì bắt đầu sinh sản lưỡng tính.

Cách phòng và điều trị bệnh bọ trĩ:

+ Thượng tuần tháng ba là thời điểm bọ trĩ bắt đầu hoạt động, do đó bạn cần phải kịp thời phun thuốc cho cây vào thời điểm này. Còn vào tháng 5 và tháng 6 là lúc mà chồi non của cây sinh trưởng và có cây có nụ vì vậy cứ 7 đến 10 ngày bạn phải phun thuốc trị bệnh bọ trĩ cho cây.


+ Nụ hoa, nách hoa là hai nơi mà bọ trĩ hay ẩn nấp nhất, vì vậy khi phun thuốc bạn nến chú ý điểm này, vào mùa động bạn cũng phải xem xét đến vấn đề thổ nhưỡng khi phun thuốc để đảm bảo diệt trừ tận gốc bọ trĩ.

+ Nếu tưới phun sương thì loại thuốc mà bạn chọn nên có tác dụng ngấm sâu ví dụ như lưu huỳnh, phốt phát 50% pha loãng với nước tỷ lệ 1:1.200 – 1.500 hoặc Leguo Hydrat 40% pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:1.000 – 1.500. Một tuần trung bình bạn phải phun từ 3 đến 5 lần thuốc, khi phun có thể hòa chung một ít thuốc diệt khuẩn hay nước tiểu để nhằm mục đích diệt bọ trĩ và cung cấp chất dinh dưỡng cho cây.

2. Tằm đất

Có chiều dài từ 16 đến 23mm, màu nâu sẫm, noãn hình bán cầu màu trắng sữa và màu đen sạm. Ấu trùng già dài 37 đến 47mm có màu đen nhạt rồi chuyển sang màu vàng nhạt. Cũng giống như bọ trĩ, tằm đất hoạt động về đêm, khi cây mọc chồi mới thì nó sẽ bò ra cắn và hủy hoạt là non của cây.

1 năm tằm đất sinh sản 4 lần và thời kỳ đầu là giữa tháng 5. Nếu trồng lan mà không quan tâm đến vấn đề chăm sóc cây, để cỏ mọc um tùm thì sẽ là điều kiện tuyệt vời để tằm đất phát triển. Trong môi trường độ ẩm đất cao cũng sẽ dẫn đến sự bùng phát của tằm đất.


Cách phòng trừ và điều trị bệnh tằm đất:

+ Người trồng lan phải thường xuyên làm cỏ cho cây, chú trọng nhất là vào tháng 3 và tháng tư vì làm như vậy sẽ giảm bớt ấu trùng cũng như giúp cho trứng của tắm đất không có điều kiện nở.

+ Nếu tằm đất đã phát triển thành con trưởng thành thì bạn cần phải bắt hết chúng, có thể dùng đèn bắt tằm vào tháng ba vì tằm đất rất sợ chất ngọt. Đối với ấu trùng lớn thì bạn có thể áp dụng phương pháp thủ công đó là bắt giết.

+ Thuốc sử dụng để điều trị bệnh tằm đất là Deltamathin 90% pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:800, Phoxime 75% pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:800 hoặc Rogor 20% pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:300. Bạn nên phun thuốc vào những buổi chiều nắng, sau đó được hai ngày thì hãy quan sát lại xem còn ấu trùng nào không, nếu còn thì bắt chúng giết hết. Bên cạnh loại thuốc trên thì bạn cũng có thể dùng Deltamathin 90% pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:1.000, lưu huỳnh phốt pho 75% pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:1.000, Rogor 20% pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:300.

Thùy Duyên

«  1 2 3 4 5  ...  »