Phong Lan

tin tức

Cách thuần dưỡng và chăm sóc một sống giống lan rừng

Giống lan rừng vẫn còn giữ nguyên vẻ đẹp nguyên sơ, hoang dã rất được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, nếu bạn muốn mang giống lan rừng về nhà trồng là điều không đơn giản, nếu bạn đem lan rừng về trồng trong nhà sẽ làm lan kém phát triển, héo rũ hoặc không ra hoa. Vậy phải chăm sóc lan rừng như thế nào khi muốn trồng chúng trong nhà? Câu hỏi này chuyên trang http://phonglanonline sẽ giúp bạn trả lời qua bài viết dưới đây:

Phong lan rừng thường sống bám vào cây tươi, vì vậy theo kinh nghiệm thì trước khi đưa lan vào trồng trong chậu thì bạn cần chăm sóc cho cây quên dần với điều kiện, không nên bón thúc phân hóa học quá sớm. Nên dùng vỏ gỗ mục để bó lan, sau đó để ở nơi tháng mát, ngày tưới vài 3 lần bằng cách phun sương vào rễ, thân, lá. Bạn chăm sóc như vậy khoảng 1 tháng thì có thể chiết cành cho vào giò, giò lan nên làm bằng mùn cưa hay xơ dừa nhưng không được nén chặt, thi thoảng bạn nên đưa lan ra ngoài trời đêm. Khi trồng lan bạn nên lưu ý: tránh để lan ở những nơi có ánh sáng gay gắt chiếu vào; Không nên bón nhiều phân hóa học; Chỉ cần tưới đủ nước, điều kiện ánh sáng phù hợp là cây sẽ phát triển tốt.

Để lan phát triển tốt thì sau 2 tháng bạn nên thay lót giò lan 1 lần, ngắt bỏ những hoa tàn mà nên tập trung chăm sóc dưỡng thân cây. Lan rừng nếu thiếu ánh sáng thì sẽ giảm năng suất ra hoa, chất lượng hoa không đẹp. Tuy nhiên, nếu ánh sáng chiếu trực tiếp, nhất là ánh sáng quái chiều sẽ làm cho hoa tàn nhanh mặc dù bạn vẫn cung cấp đủ nước và khoáng hòa tan.


Dưới đây là một số biện pháp để bạn có thể chủ động tránh được những tác hại của nắng hạn:

Đối với phong lan: không để ánh sáng chiếu trực tiếp vào giò lan, nhất là nắng quái chiều. Nếu bạn trồng nhiều thì phải làm giàn cho lan bằng nylong có lỗ để lan quang hợp. Sử dụng hệ thống tưới phun sương vào sáng sớm và chiều tối, lượng nước vừa đủ để làm mát, ướt rễ và dự trữ, tránh tưới nước xối xả vào cây vì như vậy sẽ làm thất thoát chất khoáng của cây.

Đối với lan địa: chăm sóc như đối với phong lan, đất phải tơi xốp, nhiều màu ở thể hữu cơ đang hoai mục là tốt nhất. Tránh gió lùa qua phần nổi của cây, làm mát bằng hệ thống phun sương, nên loại bỏ ngay những lá già để ngăn chặn phát sinh bệnh, tỉa những rễ, cành khô hết chức năng hấp thụ nước và chất khoáng.

Ở Việt Nam lan rừng có khoảng trên 800 loài, dựa vào hình thái, cấu trúc thân cây, hoa lan được phân thành hai nhóm: nhóm đa thân và nhóm đơn thân. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu một số cây lan rừng tự nhiên của Việt Nam thuộc nhóm đơn thân được trồng phổ biến hiện nay:

+ Lan hỏa hoàng
Loài này có thân cây nhỏ, lá dày, mọc thành 2 dãy đều nhau. Hoa đứng thẳng mọc ra từ nách lá, chùm hoa mang nhiều hoa nhỏ xếp dày đặc, đài và cánh hoa giống nhau, nở xòe rộng màu cam rất đẹp. Môi gắn chặt vào gốc trụ, phân làm 3 thùy: thùy bên nhỏ, thùy đứng, thùy giữ toi dạng lưỡi có túi cựa. Hoa nở vào khoảng tháng 3-4, thời gian nở khoảng 1-2 tuần. Điều kiện sinh thái của lan hỏa hoàng là: nhiệt độ từ 20-25 độ C, ánh sáng từ 70-80%, độ ẩm 40-70%.


+ Lan Ngọc Điểm
Là loại cây thuộc nhóm đơn thân, tăng trưởng theo chiều thẳng đứng, có nhiều rễ gió mọc thẳng từ thân. Lá dày, hẹp tận dùng có 2 thùy, có nhiều sọc màu nhạt chạy theo chiều dài của lá, cuống hoa thường cong, dài khoảng chiều dài của lá, có nhiều hoa màu trắng có điểm tím, môi có 3 thùy. Hoa lan Ngọc Điểm có mùi thơm dễ chịu, hoa nở vào tháng 12 đến khoảng tháng 1 tháng 2, nở vào dịp tết nguyên đán nên rất được nhiều người ưa chuộng. Điều kiện nhiệt độ khoảng 25-30 độ, ánh sáng từ 60%, độ ẩm từ 40-70%.

+ Lan Hải Yến
Loại này cũng có thân nhỏ, màu xanh mướt, lá xếp như rãnh, ở giữa cong oằn xuống, 2 thùy lá không đều nhau, phát hoa đứng thẳng, hoa màu trắng, phần chót có màu xanh lam, môi màu xanh hoa cà, hương thơm đài cát, cây nở vào khoảng tháng 3-5. Điều kiện nhiệt độ từ 20-25 độ C, ánh sáng 60%, độ ẩm 40-70%.


+ Lan Bạch Vĩ Hỗ
Lá dài, hơi mỏng và cong quặn, chót lá phân thùy, phát hoa dài, rũ thong, mang nhiều hoa màu trắng hồng điểm tím, hoa có mùi thơm khá nồng, nở vào khoảng tháng 5-7. Điều kiện nhiệt độ từ 20-25 độ C, ánh sáng 60%, độ ẩm 40-70%.

+ Lan Hồng Ngọc
Cây thẳng đứng, lá dày xếp thành 2 dãy đối xứng, màu xanh hơi vàng và hơi nhăn nheo, có 2 thùy không đều nhau, hoa màu trắng hồng với nhiều đóm đỏ hồng hay tím hồng, môi hầu như không có cựa, có 3 thùy, thùy giữa hình tam giác màu tím đậm, hoa thơm lâu tàn, nở vào mùa hè đến đầu mùa thu. Điều kiện nhiệt độ từ 20-25 độ C, ánh sáng 50%, độ ẩm 40-70%.


+ Lan bò cạp tía
Thân khá dài, leo bò và phân nhanh, lá tròn, dài, đầu lá có 2 thùy, mọc cách. Phát hoa dài đứng, hoa to màu khảm, có nhiều vết rằng ri màu nâu tía, lá dài và cánh hoa bằng nhau, hẹp dài, trải ra, hơi rộng ở đỉnh, đỉnh lệch cong về phía dưới. Hai lá đài bên cong như 2 càng của con bò cạp nên được gọi là lan bò cạp, nở hoa vào tháng 3-5, hoa lâu tàn và có mùi thơm.

Lan bò cạp rất dễ trồng, trồng ghép với gốc cây hoặc trồng như hoa lan cắt cành, có nơi trồng vào hàng rào, loài này có rất nhiều ánh sáng, có thể trồng ngoài nắng. Về điều kiện nhiệt độ từ 25-30 độ C, ánh sáng 70-100%, độ ẩm 40-70%.

T.H

«  1 2 3 4 5  ...  »