Phong Lan

tin tức

Cách làm cỏ cho hoa lan

Để lan phát triển và ra hoa đẹp thì nhiệm vụ của người trồng hoa không chỉ dừng lại ở việc chọn giống, trồng cây, tưới nước, bón phân…mà còn có nhiệm vụ khác vô cùng quan trọng đó chính là làm cỏ cho lan. Nhiều người thắc mắc rằng làm sao lại xuất hiện được cỏ trong khi đó mọi vật dụng và giá thể đã xử lý rất kỹ, thực chất nguồn gốc chủ yếu của hạt có chính là từ loại phân chuồng dùng để bón cho cây hoặc ở trong không khí, gió…Khi gặp sức gió mạnh hạt cỏ có thể bay xa đến hàng trăm km vì vậy dù bạn có không muốn nó xuất hiện đi chăng nữa thì cỏ vẫn sinh trưởng và phát triển bình thường, đôi khi là mạnh hơn cả cây lan mà bạn trồng. Trong các loại cỏ thì đa phần đều gây hại cho lan, chỉ có loại cỏ Cóc Mẳn hay Sam Sữa, tuy loại cỏ này có kích thước nhỏ nhưng bạn có thể giữ lại nó lại để làm vật che mát cho đất trồng lan, khiến chúng không bị khô.

Cỏ mọc trong chậu lan khiến diện đất trồng lan bị chiếm khá nhiều, hút hết các chất dinh dưỡng cũng như độ ẩm cần thiết cho cây. Ngoài ra nếu bạn không làm cỏ và để cỏ mọc thành từng bụi sum sê thì nó còn hạn chế ánh sáng cần thiết để cung cấp cho cây, làm ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng, phát triển và hạn chế ra hoa của lan. Chính vì thế làm cỏ và tiêu diệt tận gốc các loại cỏ là điều rất cần thiết.Phương pháp làm cỏ cho lan:

+ Khi cỏ dại mới bắt đầu mọc trong chậu lan thì bạn phải nhổ chúng ngay thậm chí cả rể vì nếu để cho cây mọc cao lên và rễ dài ra thì chúng sẽ lấn sang phần rễ của cây làn và điều này khiến cho việc làm cỏ sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

+ Thực hiện công việc nhổ cỏ phải thật nhẹ nhàng để chúng không động vào rễ và làm cho cây lan bị long ra khỏi đất trồng. Làm như vậy cây sẽ bị đứt, giập và dễ khiến cho vi khuẩn xâm nhập vào gây bệnh cho cây. Phải mất một thời gian cây mới có thể phục hồi được.+ Tuy nói là làm cỏ nhưng trong quá trình làm bạn phải biết cách kết hợp với nhiều công việc khác như cắt tỉa cành chết, cành khô héo không còn khả năng phát triển nữa. Những bẹ già lâu ngày ngăn cản sự phát triển của cây con thì bạn hãy xé dọc bẹ ra làm hai sau đó tưới nước cho cây. Ở bước này bạn cần phải làm cẩn thận để các mầm non không bị gãy giập. Bên cạnh đó bạn cũng phải cắt các củ lan bị úng nước, thâm đen và có mùi hôi bằng cách sử dụng các vật dúng sắc bén đã qua khử trùng. Dùng bột lưu huỳnh bôi vào vết cắt để giúp cho cây không bị nhiễm bệnh.

+ Thao tác nhổ cỏ là bạn phải dùng một tay tì đè xuống đất trồng rồi một tay gom cỏ lại để cho cỏ không bị nhầm lẫn nhổ cả gốc, rễ của lan. Nếu trong những kẽ của cây lan có cỏ dại thì bạn hãy sử dụng kìm có mỏ dài để kẹp và xoắn lấy cỏ đến chừng nào chúng lên mới thôi. Nếu sót rễ cỏ thì chúng sẽ mọc lại và hút hết chất dinh dưỡng của cây.

+ Cần phải quan tâm đến sức khỏe của cây khi làm cỏ, không nước để cây quá khô vì đó là một trong những nguyên nhân khiến cho cỏ dại xuất hiện. Có thể bạn sử dụng loại vòi tưới không đều vì vậy phải kiểm chúng thường xuyên, nếu trong quá trình bóc bẹ mà thấy cây có hiện tượng bị rệp, màng nhện giăng…thì phải xử lý kịp thời.+ Trong quá trình làm cỏ mà thấy chậu lan bị ướt sũng thì đó là do chậu nước trong chậu không thoát được ra ngoài và nó sẽ dẫn đến hiện tượng rễ của cây bị thối và chết. Nguyên nhân là do bạn phun quá nhiều nước cho cây làm cho đất bị mục, mủn và lỗ thoát khí bị bịt kín. Vì vậy bạn cần phải biết cách kết hợp việc làm cỏ với thay chậu, thay đất trồng mới cho lan.

Làm cỏ là thời gian mà bạn có thể quan tâm và chăm sóc cho lan nhiều hơn, bạn có thể lựa chọn bất kỳ thời điểm nào trong năm để làm cỏ, đặc biệt sau khi bón phân cỏ sẽ mọc nhiều hơn vì vậy mà bạn cần phải chú ý đến giai đoạn này. Vừa làm cỏ vừa tận dụng thời gian để chỉnh cho cây mọc thẳng hơn, chống những cành cây bị rũ xuống, chỉnh sửa lại những cành hoa bị chẹt không nở được.

Thùy Duyên

«  1 2 3 4 5  ...  »