tin tức

Cách chăm sóc hoa lan vào mùa thu và mùa đông

Mỗi mùa đều có những đặc trưng riêng và điều quan trong để giúp bạn trồng được những chậu hoa phong lan đẹp thì nó đòi hỏi bạn phải có những phương pháp chăm sóc lan phù hợp với từng mùa khác nhau. Bằng kinh nghiệm của mình hôm nay chúng tôi xin chia sẻ với bạn một vài bí quyết của chúng tôi, hãy cùng tham khảo nhé!

1.Chăm sóc lan vào mùa thu

Trong bốn mùa thì có lẽ mùa thu là mùa có khí hậu dễ chịu nhất, nó không rét mướt như mùa đông cũng không oi ả như mùa hè, rất dịu dàng và thoáng mát. Nhiệt độ ban ngày của mùa thu khoảng 85 độ F tức là từ 26 đến 29 độ C, còn ban đêm nhiệt độ sẽ từ 55 đến 60 độ F tức là 13 đến 16 độ C. Với khí hậu thuận lợi như thế này thì việc chăm sóc lan cũng không quá khó khăn, điều quan trọng là bạn phải lưu ý những vấn đề sau:+ Khoảng cách tưới nước cho cây phải thưa hơn, thay vì mùa hè bạn phải tưới nước cho cây từ 2 đến 3 lần thì vào mùa thu bạn chỉ tưới 1 lần là đủ, song lượng nước vẫn không được giảm đi.

+ Tuyệt đối không được tưới nước vào ban đêm vì như vậy nước sẽ đọng lên lá và ngọn cây, khi gặp thời tiết lạnh sẽ làm cho cây bị nhiễm bệnh, thối lá, thối mầm…

+ Thông thường nhiều người sử dụng phân 30:10:10 để bón cho cây nhưng vào mùa thu bạn nên đổi sang loại phân 10:30:20 để kích thích cây ra hoa nhiều hơn, ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng những loại phân có chỉ số đều như 15:15:15 hoặc 20:20:20.

Ở thời điểm cuối thu loài địa lan Cymbidium bắt đầu ra nụ, nếu bạn nhìn thấy mầm tròn thì đó là nụ hoan, còn mầm dẹt là mầm lá. Còn Cattleya thì sẽ ra những bẹ hoa và chờ ngày nở vào mùa thu hoặc mùa thu tùy theo loại cây giống. Khi bạn nhìn thấy những bẹ này có màu vàng úa thì hãy xé chúng theo chiều dọc để đảm bảo không khí đủ để nuôi sống được các mầm hoa. Đối với Catasetum, Cynoche hay Calanthe cũng vậy, nếu chúng có hiện tượng úa vàng lá và rụng thì bạn cũng đừng quá lo lắng, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là khi trời trở lạnh vào ban đêm (dưới 16 độc C) thì cây sẽ có hiện tượng như vậy, không phải là bệnh. Với loại cây Dendrobium Bobile, Den Anosmum, Den Apphylum và những loại cây lan bị rụng lá thì vào mùa thu bạn nên giảm lượng nước tưới xuống và khi trời chuyển sang mùa đông thì ngưng hẳn lượng nước tưới. Mỗi tháng bạn chỉ cần tưới sơ cho cây một lần để không bị khô là được.

Khi bạn mang cây vào trong nhà thì hãy xem thử có kiến hay rệp bu trên cây không và nếu có thì hãy bắt hết chúng đi vì nếu để chúng trong điều kiện thời tiết ấm áp ở trong nhà thì nó sẽ sinh sôi, nảy nở và bắt đầu sinh sản nhanh hơn, như vậy việc ngăn chặn sẽ vô cùng khó khăn.

2.Chăm sóc lan vào mùa đông

Đây là thời điểm mà nhiệt độ của hạ xuống thấp nhất trong năm, những cơn gió lớn đi kèm với sương muối khiến cho lan xuất hiện những đốm đen nhỏ hay vết lõm màu nâu đen, lâu dần nó sẽ bị úa vàng và có thể gây nên tình trạng chết cây. Vì vậy bạn cần phải cẩn thận hơn khi chăm sóc lan vào thời điểm này, phân loại thời tiết để có giải pháp chăm sóc cây thích hợp.+ Lạnh: Là thời điểm mà nhiệt độ của ban đêm xuống 10 đến 12.8 độ C, thời điểm này thích hợp cho các loại lan Cymbidium, Miltonia, Paphiopedilum…

+ Vừa: Nhiệt độ của thời điểm này là 12.8 đến 15.6 độ C, nó khá thích hợp với những loại lan như Cattleya, Dendrobium, Epidendrum…

+ Ấm: Nhiệt độ tầm 18.3 đến 21.1 độ C và với nhiệt độ này thì nó thích hợp với những loại lan Vanda, Rhynchostylis, Phalaenopsis…

Khi nhiệt độ xuống thấp bạn cần chú ý đến các loại lan không ưa lạnh vì nhựa sẽ bị đặc và khó lưu thông, cây chỉ chịu lạnh được vài giờ và nếu kéo dài cây sẽ bị thui chột, nhiễm bệnh. Với những loại lan có hiện tượng rụng lá vào mùa đông như Dendrobium Nobile, Dendrobium Anosmum, Dendrobium Primulinum, Dendrobium Wardianum…hay các giống lan hài, lan kiếm thì lại chịu được lạnh xuống dưới 10 độ C trong khoảng 3 tuần lễ, như vậy cây mới ra hoa.Trong trường hợp nhiệt độ thời tiết xuống dưới 10 độ C thì cây dễ mắc bệnh thối nâu hoặc khi nhiệt độ chưa xuống tới mức đông đá thì nó cũng dễ mắc phải bệnh này. Để khắc phục tình trạng nhiệt độ xuống thấp tới mức đông đá là bạn phải dùng chăn, mền, vải bạt để phủ lên trên. Bên cạnh đó bạn có thể dùng đến chiếc đèn 100W bỏ vào trong hộp thiếc che bớt ánh sáng và để ở dưới thấp để nhiệt độ lạnh giảm bớt đi. Bạn cần phải tăng số lượng đèn nếu như số lượng gốc lan nhiều, tuy nhiên để tiết kiệm điện thì cũng phải nhớ hẹn giờ để tắt mở.

Thùy Duyên«  1 2 3 4 5  ...  »