Phong Lan

tin tức

Cách chăm sóc hoa Địa Lan Kiếm

Được thiên nhiên ưu đãi cả về hình dáng, màu sắc, hương thơm cũng như độ bền, Địa Lan Kiếm khiến cho bao người phải mê mẩn. Trước đây nó là một cái tên được xếp vào loại vương giả nhưng ngày nay nó đã được phổ biến rộng hơn và chỉ cần biết cách chăm sóc hợp lý thì hoa của nó có thể kéo dài từ 20 đến 30 ngày.

+ Nhiệt độ: Môi trường trồng Địa Lan Kiếm yêu cầu càng ấm càng tốt, nếu như trong điều kiện thời tiết lạnh kéo dài dưới 50 độ F hay 10 độ C thì cây có thể bị chết. Khi thấy thời tiết giảm xuống và thời điểm bước vào mùa đông đến thì bạn cần phải có những kế hoạch để giữ ấm, giúp cây phát triển được.


+ Vật liệu trồng: Địa Lan Kiếm là loài hoa ưa thoáng rễ vì vậy bạn hoàn toàn có thể trồng nó trên những cành cây hoặc những cụm cây dương xỉ, trường hợp nếu trồng cây trong chậu thì bạn không được để tình trạng cây bị nước ứ đọng, điều này sẽ làm cho rễ cây bị thối hoặc chết.

+ Ánh sáng: Địa Lan Kiếm cũng ưa sáng nhưng nếu để cây ở nơi có ánh nắng chiếu trực tiếp vào thì lá cây cũng sẽ bị cháy, vì vậy cần phải tránh để cây ở những khu vực này.


+ Bón phân và tưới cây: Thời điểm bón phân cho cây là lúc chúng đã phát triển mạnh và loại phân phù hợp nhất là phân 15 – 15 – 15 pha loãng. Mùa thu và mùa đông bạn phải giảm lượng nước tưới và ngưng toàn bộ việc bón phân cho cây.

Trong số các loại Địa Lan Kiếm thì Mặc Lan Xuân được nhiều người yêu thích nhất, loài hoa này thường nở và mùa xuân, có thần củ hình bầu dục. Rể của Mặc Lan Xuân khá to khỏe, lá rộng, dày, có nhiều màu khác nhau như xanh, vàng, đỏ, nâu…

1.Mặc Lan hoa xanh

Tuy chiếm tỷ lệ khá ít trong tổng số họ lan nhưng nhu cầu mua hoa Mặc Lan màu xanh ngày càng nhiều hơn, do đó các nhà khóa học đã tiến hành nhân giống gia tăng cả về số lượng cũng như chất lượng hoa Mặc Lan màu xanh.  


+ Thanh Ngọc: Loại hoa này có tên khoa học là Cym. Sinense, lá hơi nghiêng và cong, mặt lá nhẵn, màu sắc hơi đầm. Đầu lá dài khoảng 2cm hơi vặn và có răng cưa. Màu sắc của Thanh Ngọc khá trong, cánh hoa cong về sau và có mùi hương hấp dẫn. Vẻ đẹp của Thanh Ngọc không chỉ thể hiện ở hoa mà ngay cả lá cũng làm bao người say mê.

+ Thanh Trường: Tên khoa học là Cym. Sinense, có lá hơi cong dài khoảng 2 cm, đầu lá cụp xuống dưới, mặt lá phẳng, nhẵn, màu xanh đậm. Ban đầu hoa nở có màu xanh, sau đó có xu hướng ngả sang màu vàng, cánh hoa nở hơi hé, lưỡi hoa cuộn, hương thơm đậm. So với Thanh Ngọc thì vẻ đẹp của nó không sắc nét bằng và nó mang một chút gì đó u buồn.

+ Đoản Thanh: Tên khoa học là Cym. Sinense, lá hơi nghiêng, 1/3 lá phía đầu hơi vặn, mặt lá có rãnh, răng cưa nhiều, cạnh lá có vài điểm bị gãy, lá màu xanh vàng. Màu xanh của hoa Đoản Thanh khá trong, lưỡi cuộn, hoa có mùi hương khá đậm, tuy cần hoa hơi ngắn nhưng vẻ đẹp tươi vui của loài hoa này cũng làm bao người phải thích thú.

+ Thanh Cẩm Tố: Tên khoa học là Cym. Sinense có lá rộng, phía đầu lá hơi vặn, 1 cm đầu lá vặn xoắn, có khi mặt lá xuất hiện nếp nhăn, màu lá xanh đậm. Vì kích thước của lá to nên khi nhìn bạn sẽ có cảm giác cây khỏe mạnh, tuy nhiên nó có khuyết điểm là cần hơi cao, nhìn không mấy cân đối.


+ Thanh Yên Tử: Tên khoa học là Cym. Sinense và được khai thác ở rừng Yên Tử. Lá hơi nghiên và chiều dài vừa phải. Mặt lá rộng, lưỡi hoa to có màu trùng với các cánh hoa. Vì màu hoa hơi đục nên nhiều người không thích nó lắm, nhưng nếu xét về góc độ sinh học thì nó loại cây rừng khai thác vì vậy nên thích hợp để bảo tồn và lai tạo giống. 

2.Mặc Lan hoa vàng

So với Mặc Lan hoa xanh thì số lượng Mặc Lan hoa vàng ít hơn, màu vàng của nó cũng không quá rõ ràng mà nó là sự pha trọn giữa màu xanh và màu vàng. Ở nước ta có 3 loại Mặc Lan hoa vàng bao gồm:


+ Hoàng Vũ: Tên khoa học là Cym. Sinense và dựa vào hình dáng lá mà người ta phân nó làm hai loại. 1 loại có lá ngắn, dày, to và hơi cong xuống, còn 1 loại là lá dài, mỏng, rủ ôm chậu. Lúc mới nở đầu cánh Hoàng Vũ cuộn về phía sau khá mềm mại, hương thơm của nó cũng khá dịu dàng.

+ Đại Hoàng Cánh Thủy Tiên: Tên khoa học là Cym. Sinense, bộ lá dài, vặn vỏ đỗ, mặt lá chữ V. Màu sắc hoa vàng xanh, cánh đài chính có hình dáng giống như cánh hoa Thủy Tiên nên vẻ đẹp khá độc đáo. Nhược điểm duy nhất của nó là trông có vẻ hơi cứng, tuy nhiên giá trị thương mại của nó la khác cao.

+ Hoàng Phi Điểu: Tên khoa học là Cym. Sinense Vietnam, lá cong mềm, mặt lá phẳng màu xanh nhạt. Hoa màu vàng, 2 cánh đài bên có kết cấu lạ giống như cánh chim bay. Tuy số lượng Hoàng Phi Điểu không nhiều những bằng vẻ đẹp thanh thoát và lạ mắt nó đã khiến cho bao người yêu thích nó hơn.

Thùy Duyên

«  1 2 3 4 5  ...  »