Phong Lan

tin tức

Các loại vật liệu phổ biến dùng để trồng lan

Để có được một chậu phong lan đẹp thì ngoài việc chọn giống người trồng cũng phải quan tâm đến việc lựa chọn vật liệu trồng lan sao cho phù hợp nhất. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn biết được đó là những loại vật liệu nào và đặc điểm của nó ra sao.

1.Chậu

Để trồng phong lan người ta sử dụng loại chậu đất nung hay chậu men. Đặc điểm của chậu đất nung là khả năng hút nước tốt, giá thành rẻ, song độ thẩm mỹ của nó lại không cao, còn chậu men có nhiều chủng loại khác nhau, mẫu mã phong phú, đa dạng giúp cho người trồng lan có thể thoải mái lựa chọn một loại mà mình yêu thích. Song nó lại có một nhược điểm trái ngược với chậu đất nung đó là khả năng thoát nước khá kém, độ thoáng khí lại không cao.


Nói về hình dáng của loại chậu đất nung và chậu men thì tương tự giống nhau, tròn, vuông là những hình dạng phổ biến nhất, đôi khi cũng có hình dạng nhiều góc cạnh. Để giúp cho bộ rễ cây phát triển thì cũng có nhiều loại chậu có chiều cao tương đối, tuy nhiên cũng còn tùy thuộc vào mỗi vùng miền khác nhau mà thói quen sử dụng hình dáng chậu cũng có sự khác nhau.

Để chọn được một chiếc chậu trồng lan phù hợp trước hết bạn phải dựa vào kích thước của cây, nếu như gốc của nó nhỏ bạn có thể lựa chọn kích thước nhỏ, tuy nhiên nếu gốc cây lớn bạn cần phải thay đổi kích thước chậu để đảm bảo độ thoáng khí cũng như lỗ thoát nước ở dưới đáy. Muốn tô điểm thêm cho cây bạn có thể lưu ý đến kiểu dáng hay hoa văn của chậu.


Khi mới mua chậu về bạn hãy mang chúng đem ngâm vào nước nhiều lần, điều này sẽ hạn chế việc chậu hút hết khí ẩm của giá thể, ảnh hưởng lớn đến quá trình sinh trưởng của cây. Nếu trồng một cây lan mới bạn không được sử dụng chậu cũ, nó chỉ thích hợp khi bạn có nhu cầu thay chậu cho cây mà thôi.

2.Đất và giá thể

Đất sử dụng để trồng lan có nhiều loại khác nhau, chỉ tính riêng ở Trung Quốc thôi cũng đã có vô số loại ví dụ như vùng Quảng Đông người ta sử dụng bùn khô tan nhỏ để trồng lan, còn vùng Chiết Giang người ta lại dùng bùn núi…Còn đối với giá thể dùng để trồng lan đa phần là mảnh gốm, ngói bụi, than củi…vì nó có ưu điểm là thoát khí, không bị vón cục và cung cấp chất dinh dưỡng để giúp bộ rễ cây phát triển.

Đặc điểm của một số loại vật liệu để trồng lan:

+ Bùn: Có khá nhiều ưu điểm khá nhau như tơi xốp, hút nước, cung cấp chất dinh dưỡng nhiều cho cây và đặc biệt là độ pH của nó đạt yêu cầu là là 5,5 đến 6,5. Thực chất bùn chính là loại đất thịt có chứa nhiều lá cây mục tạo nên.

+ Đất nung: Là một loại đất có cỏ được nung lên tạo thành

+ Mùn cưa: Trước đây nó được sử dụng dùng để nhóm bếp hay hun khói, ngày nay ở các vùng nông thôn nó vẫn còn được sử dụng. Bên cạnh những công dụng ấy thì mùn cưa còn được sử dụng để trồng lan, ưu điểm của nó là thoát nước tốt, không làm cho cây bị thối rữa và rất thích hợp với khu vực khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều như nước ta. Tuy nhiên nếu sử dụng mùn cưa để trồng lan bạn phải chăm sóc cây thường xuyên, không để tình trang cây bị khô vi như vậy sẽ tạo điều kiện cho châu chấu phát triển hay làm tổ.


+ Rêu: Ưu điểm lớn nhất của rêu là khả năng hút ẩm và giữ nước, người trồng lan xứ nóng rất thích sử dụng nó để làm giá thể, tuy nhiên với lan địa sinh thì người trồng lưu ý không được sử dụng trực tiếp. Việc dùng rêu để phủ lên mặt giá thể sẽ giúp tăng độ ẩm cho gốc cây nhưng trong quá trình trồng bạn phải rêu có bị mục hay không và nếu có thì phải thay mới vì rêu cũng không có độ pH cao sẽ ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây.

+ Vỏ cây: Loại vỏ cây dùng để trồng lan đa số lấy từ vỏ cây tùng, sối, long nhãn…vì nó có khả năng hút nước cũng như giữ ẩm khá tốt, bên cạnh đó nó còn có khá nhiều chất hữu cơ giúp cho cây sinh trưởng và ra hoa, tuy nhiên khuyết điểm lớn nhất của loại vật liệu này chính là dễ bị mục rữa, điều này sẽ gây bệnh cho cây. Vì vậy nếu dùng nó người trồng phải xử lý vô khuẩn trước đó.

+ Đá: Đá nham thạch, đá ong, đá cuội, đá đỏ, gốm…được dùng nhiều nhất để trồng lan, ưu điểm của nó là thoáng khí, có nhiều lỗ thông để giúp cho rễ mọc dài hơn, thế nhưng nó có khuyết điểm là khi bón phân cho cây sẽ rất dễ bị trôi rửa, do đó nếu muốn sử dụng vật liệu này trồng lan bạn cần phải kết hợp với một số vật liệu khác để phát huy hiệu quả một cách tối đa cho nó.


+ Than củi: Có khả năng hút ẩm và diệt khuẩn song độ pH của than củi thấp và dưỡng chất không nhiều vì vậy tương tự như đá, muốn trồng lan bằng than củi bạn phải kết hợp cùng với một số vật liệu khác.

+ Đất mục: Được lấy từ khu vực có lan mọc hoặc do người trồng lan tự pha trộn bằng phương pháp ủ lá cây khô cho mục. Loại đất này có lượng chất dinh dưỡng khá cao, thoáng khí, đảm bảo giúp cho cây phát triển tốt, tuy nhiên khả năng giữ nước của đất mục khá kém, đặc biệt môi trường của nó cũng rất hấp dẫn để phát sinh sâu bệnh. 

+ Bùn ao: Dùng để làm giá thể cho lan dạng cục, ưu điểm của vật liệu này là giàu chất dinh dưỡng, độ pH vừa phải và nếu dùng nó trước thời kỳ cây ra hoa sẽ rất tốt. Tuy nhiên nhược điểm của loại vật liệu này là là thường xuyên dễ ra tình trạng vón cục, ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình cây quang hợp. Do đó muốn sử dụng nó bạn phải kết hợp thêm một số vật liệu khác để làm giá thể.

Ngoài những vật liệu trên thì khi trồng lan còn cần các vật liệu khác như bình phun sương, sàng, kính hiển vi, bay, dao kéo, nhíp, chổi lông, chổi mềm, giá, bình tưới, thùng nhựa…và đặc biệt nhất chính là phân bón.

Thùy Duyên

«  1 2 3 4 5  ...  »