tin tức

Bí quyết chọn chậu và xử lý giá thể cho cây phong lan

Trồng lan cũng như chăm sóc trẻ em, muốn nó được khỏe mạnh, phát triển thì bạn cần phải lưu ý rất nhiều vấn đề khác nhau, và việc chọn chậu cũng như xử lý giá thể đúng cách cũng là một trong số đó. Hãy đọc bài viết dưới đây để xem bạn nên chọn chậu và xử lý giá thể như thế nào là phù hợp nhất nhé!

1. Chọn chậu và loại bỏ khí nóng cho cây 

Muốn lan phát triển và ra hoa đẹp, đúng thời kỳ thì điều đầu tiên mà bạn cần phải quan tâm đó chính là lựa chọn một chiếc chậu sao cho phù hợp. Với đặc điểm của lan thì tốt nhất bạn nên chọn loại chậu có độ chắc chắn, không tráng men. Ở dưới đáy và xung quanh của chậu phải có nhiều lỗ hổng, phần chân có đế để đảm bảo nước không bị ứ đọng gây úng rễ, phát sinh sâu bệnh cho cây. Còn kích thước của chậu lan thì còn tùy thuộc vào độ lớn nhỏ của cây, nếu là cây nhỏ bạn có thể chọn những loại chậu có kích thước nhỏ hoặc lớn hơn một chút ở mức trung bình.

Nếu bạn trồng lan theo kiểu nghiệp dư không có nhiều dụng cụ để hỗ trợ việc trồng lan cũng như không có nhiều thời gian để chăm sóc cho cây thì việc lựa chọn những chiếc chậu có kích thước lớn, khả năng giữ ẩm lâu là điều mà bạn nên làm. Ngoài ra khi trồng những loại lan mới bạn cũng nên chọn loại chậu có cỡ vừa và lớn, điều này sẽ tạo được một không gian rộng rãi, thoáng khí, giúp cây phát triển được tốt hơn.


Trường hợp bạn là người trồng lan với mục đích kinh tế và phải trồng trong những chiếc chậu nhỏ thì bạn có thể tác cây lan ra thành từng khóm nhỏ để trồng, cách làm này còn mang tính thẩm mỹ, phục vụ cho mục đích trưng bày khá tốt.

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều mẫu mã chậu lan khác nhau từ vuông, tròn, chữ nhật cho đến lục giác, bát giác, oval...điều này góp phần làm tăng giá trị nghệ thuật của lan. Sở dĩ nhiều người chọn chậu lan có kích thước nhỏ, thân cao để tiện lợi hơn trong quá trình vận chuyển. Trọng lượng nhẹ, tiết kiệm giá thể, đặc biệt là giúp cho cây hút nước, thoáng khí được dễ dàng hơn.

Nói tóm lại dù bạn chọn bất kỳ loại chậu nào thì trước hết cũng phải ngâm chậu vào trong nước sạch vài giờ mới được đem ra trồng, mục đích làm điều này là tạo được độ thông thoáng, giữ ẩm, cây dễ dàng hút nước hơn. Muốn tiết kiệm sử dụng lại những chiếc chậu cũ thì bạn cũng phải chà rửa sạch sẽ rồi ngâm nó vào trong nước sạch.

2. Xử lý giá thể

Đặc điểm của lan địa sinh là ưa giá thể trồng thông thoáng, tơi xốp, hạn chế khô nóng, độ pH thấp, tránh nhiễm mạn ẩm, giàu chất dinh dưỡng, và hạn chế được sâu bệnh đến mức tối đa. Do đó khi làm giá thể, người trồng lan phải đảm bảo được các yếu tố như trên, xử lý giá thể phải đảm bảo đầy đủ các công đoạn:

a.Chọn đất:

Có nhiều loại đất khác nhau và dựa trên đặc điểm của từng loại mà người trồng lan phải điều chỉnh số lượng sao cho phù hợp nhất. Ở vùng núi phổ biến nhất là loại đất cát, loại đấy này bị phong hóa chưa hoàn toàn chuyển thành đất tự nhiên. Có đến 50% thành phần cát trong loại đất này vì vậy mà bạn có thể dễ dàng phân biệt chúng bởi nhiều màu sắc khác nhau như trắng, vàng, phấn, hồng...Cũng có một số người gọi loại đá này là đá ngũ sắc với thành phần pH thấp, tơi xốp, nhiều chất dinh dưỡng, khoáng chất và không nhiễm bệnh cho cây, do đó nó giúp gốc cây sinh trưởng, phát triển rất tốt. Nhược điểm duy nhất của loại đất này là có bùn vàng dính nên khi gặp nước nó dễ bị vón cục, nếu muốn sử dụng nó bạn chỉ lấy số lượng khoảng 30% mà thôi.


Loại đất pha cát chủ yếu được tìm thấy ở khu vực bờ sông, khe núi, hàm lượng bùn có độ pH đạt yêu cầu, khá tơi xốp và giàu khoáng chất. Ưu điểm của loại đất này là hạt mịn những cũng dễ bị vón cục và đặc biệt là bị ô nhiễm.

Bùn ao và bùn sông là hai loại đất được phơi khô đóng thành cục, ưu điểm của nó giàu chất dinh dưỡng nhưng lại dễ bị ô nhiễm. Khi chồi cây mọc lên thì nó sẽ dễ bị thối rửa, do đó người trồng lan cần phải kết hợp nó với nhiều loại giá thể khác nhau để trồng.

Cỏ mục còn được gọi là đất đen, đây là loại đất có chứa thành phần cỏ, rêu và qua nhiều năm ở dưới lớp đất nó bị mục rữa, chết thối. Điều kiện thuận lợi nhất để hình thành nên loại đất này chính là nhiệt độ và độ ẩm thấp, màu sắc của nó thường là màu vàng hoặc màu nâu nhạt, độ pH trung bình khoảng 5 đến 5.5. Ưu điểm lớn nhất của cỏ mục là giàu chất dinh dưỡng, dễ dàng điều chỉnh được độ chua có trong các loại đất, nếu bạn muốn sử dụng nó để làm giá thể thì cần phải đem chúng phơi khô đi sau đó tán nhỏ và kết hợp cùng với 8 đến 10% các loại đất khác, như vậy nó sẽ đảm bảo cây phát triển được tốt hơn rất nhiều.

Ngoài ra còn có một số nơi phổ biến loại đất lá mục, đây là loại đất ở dưới gốc cây được rụng xuống và một thời gian dài chúng thối rữa và hình thành nên. Ưu điểm lớn nhất của loại đất này là tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng, mịn, nhỏ, song nó cũng có không ít nhược điểm đó là hút nước, thoát nước kém, có nhiều mầm bệnh gây hại cho cây.

Đất thịt là loại đất phổ biến ở vùng núi, khe núi, màu nâu đen và nhiều chất dinh dưỡng. Sỡ dĩ người ta coi đây là loại đất lý tưởng để trồng lan bởi ví nó không có sâu bệnh cho cây, không ô nhiễm, kết hạt tốt, hút nước và đặc biệt là độ thoát khí cao, đảm bảo giúp cây phát triển được tốt hơn.


b.Xử lý đất

Như chúng tôi đã nói ở trên bất kỳ loại đất nào cũng đều có ưu nhược điểm khác nhau dù là nhiều hay ít, vì vậy muốn trồng lan tốt bạn phải tìm cách để khắc phục hay pha trộn chúng sao cho hiệu quả nhất. Với loại đất xốp thích hợp dành cho người trồng lan không chơi lá, cách để tạo ra loại đất này là bạn phải pha đất thịt hoặc đất cát cùng rơm rạ với tỉ lệ lệ 70%, đất hữu cơ 20% và đất vô cơ như gạch, ngói, cát đá khoảng 10%.

Với loại lan thưởng lá thì đất màu là loại đất màu là thích hợp nhất, muốn tạo nên loại lan này thì bạn phải pha trộn 30% đất thịt + 20% đất pha cát + đất hữu cơ 15% + đất vô cơ 15%. Trường hợp muốn trộn đất luốn bạn phải lấy đất thịt, đất pha cát hoặc thêm hỗn hợp rơm rạ 40% + đất hữu cơ 30% + đất cát nhẹ 30%.

Người trồng lan cố định ở trong chậu có thể chọn loại đất cục được pha trộn theo tỉ lệ 30% đất cục, đất thịt hoặc đất pha cát, còn 10% là đất bùn, đất hữu cơ là 20%, đất vô cơ là 10%. Còn nếu trồng lan loại dây leo hay loại mầm chuẩn bị chuyển sang trồng không cần đất thì bạn có thể sử dụng loại đất đa lượng được trồng theo tỉ lệ 15% đất thịt, đất pha cát hoặc rơm rạ, 15% đất cát nhẹ, 10% đất cục, 40% đất vô cơ, 20% đất hữu cơ.

c. Kết hợp phân bón

Mặc dù cần nhiều chất dinh dưỡng như lan lại kỵ bẩn, những giá thể trồng lan thường có một lượng chất dinh dưỡng cố định dù nhiều hay ít, bạn có thể điều chỉnh liều lượng phân bón khi kết hợp. Mỗi vùng miền đều có những loại phân bón khác nhau ví dụ như lau sậy, phân bánh, phân ngựa, magie, kali, phân dê, bột xương và phân canxi…

d. Khử trùng

Giá thể sau khi xử lý xong thì bạn phải đem chúng đi khử trùng, có 3 cách như sau:

+ Khử trùng bằng ánh sáng: Mặc dù cách làm đơn giản nhưng hiệu quả mà nó thì hoàn toàn ngược lại. Bạn chỉ việc đẹp giá thể ra ngoài nắng để phơi khoảng hai đến ba ngày, trong quá trình vơi bạn thường xuyên lật mặt giá thể qua lại để chúng khô đều. Với cách làm này vi khuẩn trong giá thể sẽ dễ dàng bị tiêu diệt.


+ Khử trùng bằng hơi nước: Phương pháp này được áp dụng trong trường hợp bạn trồng lan với quy mô nhỏ, lượng giá thể ít. Cách thực hiện như sau: đem giá thể bỏ vào bình nhôm cách thủy, lợi dụng hơn nước nóng đạt 100 đến 1200C trong một giờ đồng hồ để triệt tiêu toàn bộ lượng vi khuẩn tồn tại trong giá thể.

+ Khử trùng bằng thuốc: Loại thuốc được dùng để khử trùng giá thể là formalin 40%, bạn phun sương thuốc nhẹ lên giá thể với liều lượng 400 đến 500ml/m2 sau đó phủ kín giá thể bằng nilong. Khoảng chừng hai ngày sau đó bạn đem bỏ chúng ra thuốc sẽ bay hơi hết, kết thúc quá trình khử trừng.

Thùy Duyên

«  1 2 3 4 5  ...  »