tin tức

Bí quyết chăm sóc lan Phaius





Mặc dù có nhiều loại lan khác nhau nhưng mỗi loại đều có đặc điểm và mang vẻ đẹp riêng khiến bao người yêu thích. Với lan Phaius hay còn gọi là lan hạc đính với khoảng 50 giống khác nhau phổ biến khắp các châu lục. Theo tiếng la tinh thì Phaius có nghĩa là ngăm ngăm, ý chỉ màu nâu đen của cây lan Phaius tankervillae, một loại lan được John Fothergill mang từ Trung Hoa về Âu Châu vào năm 1778. 

Lan Phaius thường mọc ở dưới đất với chiều cao khoảng 80 cm đến 1.20 m, lá dài 70-90 cm, ngang 25-30 cm, cành hoa cao tới 1.20 m mọc từ kẽ lá gần gốc. Hiện nay trên thế giới có khoảng 50 giống lan Phaius, còn ở Việt Nam thì có 6 giống. Hai loại phổ biến nhất của lan Phaius đó là tankervillae hay Phaius grandifolius.



Bí quyết chăm sóc lan Phaius:

+ Nhiệt độ: Điều kiện môi trường thích hợp để lan Phaius phát triển đó chính là 16 độ C vào ban đêm và 24 độ C vào ban ngay. Nếu để cây trong điều kiện nhiệt độ lạnh khoảng 10 độ C và nóng khoảng 32 độ C thì cây chỉ chịu đựng được trong vòng vài giờ đồng hồ.

+ Ánh sáng: Lan Phaius có đặc điểm không chịu được nhiều ánh sáng do đó bạn không được để cây ở khu vực có ánh nắng trục tiếp chiếu vào. Nếu trồng nhiều ban nên làm giàn để che nắng cho cây, tạo môi trường râm mát và có lỗ thông khí để cây quang hợp. Lúc cây bắt đầu ra nụ bạn nên hạn chế đến mức tối đa việc di dời vì như vậy sẽ rất dễ khiến cho cành hoa bị cong quẹo.


+ Tưới nước: Mặc dù lan Phaius ưa ẩm nhưng không vì vậy mà bạn để nước ngập cây. Vào mùa hè bạn nên tưới 2 đến 3 lần trong 1 tuần, còn mùa đông thì cách 10 ngày mới được tưới nước 1 lần. Vì lá cây khá mỏng nên khi tưới phải tránh chúng ra để không bị trầy hoặc gãy. Thời điểm thích hợp để tưới nước là buổi sáng, không được để nước đọng lên lá, ngọn vì như vậy cây rất dễ bị thối. Để xả hết cặn muối trong chậu thì thi thoảng cũng nên tưới đậm một lần. khi cây đã trưởng thành thì ngưng tưới nước khoảng 3 đến 4 tuần để cây ra hoa.

+ Tạo môi trường thoáng gió: Mục đích của việc làm này là phòng ngừa bệnh nấm Botrytis cho lan Phaius. Khi cây mắc phải bệnh này thì trên lá sẽ có những vết đen và bám lại cho đến khi nào lá rụng. Nếu không muốn việc này xảy ra bạn cần đảm bảo tạo một môi trường thông thoáng và ẩm ướt cho cây.

+ Bón phân: Lan Phaius muốn phát triển được thì cần rất nhiều phân và loại phân thích hợp nhất chính là 20-20-20. Cách bón như sau: thìa gạt cho 1 gallon (4 lít) nước bón hằng tuần cho cây, có thể bón kèm với nước phân bò hoặc nước cá. Tuy nhiên phải đảm bảo cây đã phát triển mạnh mới được bón phân.


+ Vật liệu trồng: Để trồng lan Phaius bạn phải trộn 1/3 rễ cây dương xỉ, 1/3 vỏ cây nhỏ và 1/3 phân bò đã mục. 

+ Nhân giống: Sau khi hoa tàn bạn tiến hành tách cây ra thành nhánh nhỏ. Muốn cây phát triển khỏe mạnh, ra hoa đúng vào thời điểm của năm tới thì mỗi nhánh bạn nên để khoảng 3 đến 4 củ. Bạn cũng có thể cắt cành hoa sát gốc hoặc cắt thành từng đoạn ngắn có 1-2 mấu, bôi 2 đầu bằng Rootone để nằm ngang trên rêu ẩm. Một khoảng thời gian khi ở đốt của các cành sẽ mọc rễ và đem chúng đi trồng thì khoảng 2 đến 3 năm sau sẽ có hoa. Tùy trường hợp mà bạn có thể trồng lan Phaius trong chậu hoặc trực tiếp xuống dưới đất đều được.

Thùy Duyên

«  1 2 3 4 5  ...  »