tin tức

Bí quyết chăm sóc lan Long Tu

Đối với người chơi lan thì cái tên Long Tu dường như đã quá quen thuộc, nó được tìm thấy khi mọc ở trên rừng cây chuyên rụng lá vào mùa đông và ở độ cao từ 500 đến 1000 m. Thời điểm Long Tu nở hoa là vào mùa Xuân, khi những cành hoa đua nở mang theo hương thơm ngào ngạt tạo nên một cảnh sắc đẹp đến nao lòng.

1.Cách chăm sóc lan long tu

Cũng tương tư giống như như Den.anosmum (Dã hạc, Phi điệp) Den. wardianum (Ngũ tinh) hay các giống lan rụng lá khác, để cây lan Long Tu phát triển được thì trước hết bạn phải đảm bảo nhiệt độ cho cây từ 24 - 30 độ C vào ban ngày và ban đêm là 16 - 21 độ C. Lan Long Tu có đặc điểm ưa sáng nhất là ánh sáng buổi sớm mai, độ ẩm thích hợp của nó là khoảng 50 đến 80%. 


Nơi trồng lan Tu Long phải đảm bảo thoáng khó, không được di chuyển hoặc thay chậu thường xuyên. Cây hoàn toàn phát triển được khi trồng lên miếng dương xỉ hoặc lên vỏ cây vì nó đảm bảo độ thông thoáng.

Khi cây con đã phát triển mạnh thì bạn phải tưới nước đẫm và bón phân 20-20-20 hay 15-15-15 hàng tuần cho cây. Lượng phân bón là ½ thìa cà phê với 4 lít nước. Lúc tưới nước bạn cũng phải quan sát để đợi rễ khô rồi mới tưới nước lại, thời điểm tháng 10 khi cây bắt đầu rụng lá thì bạn cũng ngưng việc bón phân để cây chuẩn bị ra hoa. Chỉ thỉnh thoảng tưới nước để cây không bị héo là được. Không được để không khí quá ấm hoặc tưới nước quá nhiều vì như vậy cây sẽ ra chồi non thay vì ra nụ, nhiệt độ cho Tu Long lúc này cần đảm bảo từ xuống 4 đến 10 độ C và kéo dài 3 đến 4 tuần.

2.Các giống lan long tu ở Việt Nam

Lan Long Tu (Monomeria) thuộc chi Bulbophyllum bao gồm 6 giống mọc ở Á Châu là: Monomeria punctataSchltr, Monomeria barbataLindl, Monomeria gymnopus(Hook. f.) Aver, Monomeria longipes(Rchb. f.) Garay, Hamer & Siegerist, Monomeria dichromaSchltr, Monomeria digitata(J. J. Sm.) W. Kittr. Tại Việt Nam có hai giống lan long tu:


+ Monomeria barbataLindl. 1830

Loại lan này còn có tên gọi khác là là Epicranthes barbata (Lindl.) Rchb. f. 1861; Monomeria crabro C.S.P. Parish & Rchb. f. 1874, kích thước của nó khá nhỏ và hay mọc trên đá hoặc cành cây. Có nhiều người hay nhầm nó với một giống Bulbophyllum bởi vẻ bề ngoài của chúng khá giống nhau, củ của Monomeria barbataLindl. 1830 có hình trái lê và cao khoảng chừng 3 đến 6cm, chỉ có một lá duy nhất dài khoảng 30-45 cm. Mỗi khi cây ra hoa thì sẽ có 10 đến 15 chiếc trên một cành, kích thước của bề ngang khaorng 2-3cm. Thời điểm hoa bắt đầu nở là vào mùa xuân.

+ Monomeria dichroma(Rolfe) Schltr. 1914


Còn có tên gọi khác là Bulbophyllum dichromum Rolfe 1907; Bulbophyllum jacquetii Gagnep. 1930; Ione dichroma (Rolfe) Gagnep. in H. Lecomte 1933; Sunipia dichroma (Rolfe) Nguyen Tien Ban & Duong Duc Huyen 1984. Trong một số tuyển tập có ghi chép rằng ở Việt Nam chỉ có một giống được lai từ giống đặc hữu đó chính Monomeria dichroma(Rolfe) Schltr. 1914. Đặc điểm của nó là củ dài khoảng 5cm, trên ngọn có một lá dài 30-45cm, rộng 5cm. Mỗi cành lan dài 30-40cm, số lượng hoa trên mỗi cành khoảng 10 đến 15 bông. Cũng giống như Monomeria barbataLindl. 1830, loại lan này cũng bắt đầu nở vào mùa xuân.

Ở Miến Điện và Thái Lan, Monomeria dichroma(Rolfe) Schltr. 1914 có củ mọc khá thưa, chiều cao chừng 3cm, trên ngọn có lá dài từ 15 đến 20cm, cành có một vài chiếc hoa to khoảng 1/2cm. Vì loài hoa này mọc ở những nơi có khí hậu lạnh lẽo, do đó để đảm bảo cây phát triển được thì người trồng lan phải đảm bảo nhiệt độ trung bình từ 10 đến 26,7 độ C.

Bước vào mùa lạnh bạn phải đảm bảo nhiệt độ cho cây là 24 đến 26.7 độ C vào ban ngày và nhiệt độ 10 đến 12.8 độ C vào ban đêm. Cách trồng Monomeria dichroma(Rolfe) Schltr. 1914 tương tự giống với Bulbophyllum.

Thùy Duyên

«  1 2 3 4 5  ...  »