Phong Lan

tin tức

8 loại lan Giáng Hương ở Việt Nam

Không chỉ có vẻ đẹp quyến rũ mà Giáng Hương còn mang hương thơm thoang thoảng mê hoặc lòng người Tên gọi khác của Giáng Hương là Giáng Xuân, đây là loại hoa đơn thân và hình dáng của nó gần giống với Rhynchostylis - Ngọc Điểm. Chỉ cần ngửi qua mùi hoa Giáng Hương thì mọi phiền muộn, cẳng thẳng của mọi người dường như tan biến hết, có lẽ vì vậy mà rất nhiều người thích chơi lan Giáng Hương và trồng khá nhiều trong nhà, sân vườn…

Ở khu vực Đông Nam Á có khoảng 20 giống lan Giáng Hương, trong đó loài Giáng Hương được phát hiện đầu tiên đó chính là Aerides Odorata, loài hoa này được giáo sĩ dòng tên Joannis de Loureiro nacgười Bồ đào nha (Portugese) tìm ra tại Thừa Thiên, Huế. Sau đây là đặc điểm của 8 loại lan Giáng Hương được phát hiện ở tại Việt Nam.

1.Giáng Xuân (Aerides crassifolia Parish & Rchb. f 1874 )

Tên gọi khác của Giáng Xuân Là Aerides Expansa Rchb. f 1882, đặc điểm là thân cây cao khoảng 20 đến 30cm, lá khá dày và ngắn chia sang hai bên. Hoa nở thành từng chùm lên đến 30 bông, chiều dài của cành hoa là 20 đến 30cm. Hoa mọc thưa với nhiều màu sắc khác nhau chẳng hạn như tím đậm, tím nhạt hay hồng. 


Mùi hương của Giáng Xuân thơm khá lâu và thời điểm mà nó bắt đầu ra hoa là vào mùa xuân kéo dài cho đến hết mùa hạ. Vẻ đẹp của Giáng Xuân càng tô điểm cho mùa Xuân và mùa Hạ thêm đẹp hơn. Ở Việt Nam người ta tìm thấy Giáng Xuân mọc ở trên thân cây với độ cao từ 500 đến 1300m và có đặc điểm rụng lá khi mùa đông đến. Lâm Đồng, Đắc Lắc, Kontum hay Pleiku là những tỉnh có nhiều Giáng Xuân nhất.

2. Giáng Hương Quế (Aerides falcata Lindl. & Paxton 1851) 

Aerides Falcata Var. Maurandii Guillaumin 1953 và Aerides Falcata Var. Houlletiana Lindley (Rchb. f.) là tên gọi khác của Giáng Hương Quế, thân cây cao khoảng 50cm, thi thoảng cũng có cây dài đến cả thước. Lá của Giáng Hương Quế chừng 35cm, rộng 4cm, ở mặt dưới của lá có màu hơi tím, ở trên là màu xanh.


Mỗi khi hoa nở sẽ có những chùm dài khoảng 25 đến 50cm, có 30 đến 40 hoa. Cánh hoa có màu tím nhạt, phần đầu cánh và môi hoa có màu tím đậm, bề ngang khoảng 2 đến 3cm. Cũng giống như Giáng Xuân, Giáng Hương Quế có mùi hương đặc trưng và nở từ mùa Xuân cho đến mùa Hạ. Kontum, Đắk Lắk, Đà Lạt, Bảo Lộc...là những nơi có nhiều Giáng Hương Quế và người ta thích trồng loài hoa này vì nó có đặc điểm sinh học khá phù hợp với khí hậu ở nước ta, dễ trồng và chăm sóc.

3. Giáng Hương Quạt (Aerides flabellata Rolfe ex Downey 1925 )

Vanda flabellata (Rolfe ex Downie) Christenson 1985 là tên gọi khác của Giáng Hương Quạt, thân cây cao chừng 20 đến 30cm, lá hơi cong dài khoảng 15cm. Mỗi chùm hoa nở dài khoảng 15 đến 25cm, có cành chỉ có 3 bông nhưng cũng có cành lên đến 7 bông. Hoa có màu nâu vàng, về ngang chừng 2cm, cuối đông và đầu xuân là lúc mà cây ra bắt đầu ra hoa.

4. Giáng Hương Quế Nâu (Aerides houlletiana Rchb. f 1872)

Aerides falcata var houlletiana [Rchb. f] Veitch ; Aerides picotianum Rchb. f. 1888; Aerides platychilum Rolfe 1893 là tên gọi khác của Giáng Hương Quế Nâu, nhiều chuyên gia cho rằng nó là một biến dạng của Aerides falcata vì nó chỉ có một chút khác ở phần màu sắc hơi nâu và lá hơi ngắn mà thôi. Thân Giáng Hương Quế Nâu cao khoảng 30 đến 40cm, lá cứng, dày, chiều dài lá khoảng 20-25 cm, rộng 3-4 cm.

Mỗi chùm hoa nở khoảng 15 đến 20 bông, màu nâu nhạt hoặc nâu vàng, phần lưỡi có màu tím tạo điểm nhấn. Mùi của Giáng Hương Quế nâu hơi thoang thoảng, nỏ vào đầu mùa Xuân đến đầu mùa Hạ, nơi hoa mọc nhiều nhất ở nước ta đó chính là Đà Lạt và Tây Ninh.


5. Giáng Hương Nhiều Hoa (Aerides multiflora Roxbury 1823) 

Tên gọi khác của loài hoa này chính là Aerides affinis Wall 1833; Aerides godefroyana Rchb.f 1886; Aerides lobbii Hort. ex Lem. 1868; Aerides trigona Klotsch 1855, thân cây cao chừng 30cm, hoa mọc thành từng khóm nhỏ và có lá dài khoảng 35cm, rộng khoảng 4cm. Mỗi chùm hoa dài 30cm-50cm, màu tím nhạt, hương thơm nhẹ, nở bắt đầu vào mùa Hạ. Nam Cát Tiên và khu vực Tây Nguyên là nơi có nhiều loại Giáng Hương này nhất.

6. Giáng Hương Thơm (Aerides odorata [Poir.] Lour. 1790)

Aeridium odorum Salis. 1812; Aerides ballantiniana Rchb. f. 1885; Aerides cornuta Roxb. 1832; Aerides dayana hort. 1933; Aerides jucunda là tên gọi khác của Giáng Hương Thơm, thân cây thấp nhất là 40cm, cao nhất là 1m. Lá Giáng Hương Thơm khá dày, chùm hoa dài khoảng 20cm đến 30cm hơi cong lên ở phía trên. Hoa có màu hồng, cánh môi tròn và cuộn lên, đây cũng chính là điểm khác biệt lớn nhất của loài hoa này với nhiều giống hoa khác.


7. Giáng Hương Hồng (Aerides rosea Loddiges ex Lindl. & Paxt. 1851) 

Aerides affine var. roseum (Lodd. ex Lindl. & Paxton) C. S. P. Parish 1883; Aerides fieldingi Lodd. ex E. Morren 1876 là những tên gọi khác của Giáng Hương Hồng, thân cây cao khoảng 30 đến 50cm, lá cứng và dài chừng 30cm, rộng khoảng 3 đến 4cm. Mỗi cành hoa Giáng Hương Hồng có khoảng 20 đến 25 chiếc, màu tím hồng và có mùi khá thơm. Hoa nở vào mùa Xuân và kéo dài đến hết mùa Hạ.

8. Giáng Hương Hồng Nhạn đặc hữu của Việt Nam (Aerides rubescens Schltr. 1915 )

Ascocentrum rubescens (Rolfe) P. F. Hunt 1970 là tên gọi khác của Giáng Hương Hồng Nhạn đặc hữu của Việt Nam, thân cao khoảng 20 đến 30cm, lá cứng và ngắn. Cành hoa của Giáng Hương Hồng Nhạn thay vì rủ xuống dưới thì nó lại mọc xiên lên trên và mỗi cành có từ 25 đến 30 bông hoa, màu hồng. Mặc dù không có mùi thơm nhưng nó khá đẹp vì vậy mà rất nhiều người thích. Mùa Xuân là thời điểm Giáng Hương Hồng Nhạn bắt đầu nở hoa và Lâm Đồng – Đà Lạt là nơi có nhiều Giáng Hương Hồng Nhạn nhất ở nước ta.
Thùy Duyên

«  1 2 3 4 5  ...  »