tin tức

4 nguyên nhân khiến hoa lan không ra hoa

Trồng lan không khó nhưng điều quan trọng là làm thế nào để cây ra hoa đẹp và đạt năng suất cao. Có không ít người thắc mắc tại sao mình trồng lan không ra hoa và bằng kinh nghiệm của mình hôm này chúng tôi xin chia sẻ với bạn 4 nguyên nhân khiến cho hoa lan không ra hoa. Đó là gì?

1.Cây lan không đủ ánh sáng

Có đến 90% cây lan không ra hoa là bởi vì cây thiếu ánh sáng, ánh nắng và muốn cho cây ra hoa thì trước hết bạn phải giải quyết được vấn đề này. Mỗi loại cây đều có yêu cầu về ánh sáng khác nhau ví dụ với loại Vanda hay Mokara cần có rất nhiều ánh sáng vì vậy mà khi đặt nó ở ngoài trời nắng nó vẫn sống được. Còn đối với Cattlleya, Dendrobium thì có khả năng chịu ánh sáng kém Vanda, đối với Paphiopedilum thì không cần phải tạo bóng rợp.Khi cây dư ánh sáng, ánh nắng thì nó sẽ bị vàng vọt, có màu tím, thân và lá trở nên còi cọc, thiếu sức sống. Nếu lá có màu xanh đậm nghĩa là thiếu ánh sáng, chừng nào bạn thấy lá của lan có màu xanh hơi vàng thì đó có nghĩa là cây đủ ánh sáng. Trung bình Hồ Điệp hay Lan Hài…có khả năng chịu sáng từ 4 đến 5 giờ, với Vanda là 8 đến 10 giờ, tuy nhiên bạn cũng không được để cây ở ngoài ánh nắng vượt quá 12 giờ vì như vậy sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sự sinh trưởng và phát triển của chúng.

Đối với cây con cần phải cung cấp lượng ánh sáng từ 12 đến 16 giờ một ngày, nếu bạn thắp đèn vào ban đêm cũng khiến cho cây khó ra hoa bởi vì chúng không phân biệt được đâu là ngày và đâu là đêm.

2.Cây chưa đủ lớn để ra hoa

Mỗi loài lan đều phải đến tuổi trưởng thành mới bắt đầu ra hoa, nếu là lan Hồ Điệp trồng theo phương pháp gieo hạt thì khoảng 2 đến 3 năm cây mới ra hoa, còn Cattleya, Dendrobium Oncidium thì 4 đến 6 năm. Riêng với loại Dendrobium Speciosum và nhiều loại giống khác thì phải mất 9 đến 10 năm cây mới ra hoa được.Thời gian ra hoa của lan tách nhánh sẽ nhanh hơn so với loại lan gieo hạt, nếu bạn tách nhánh đúng, để lại 3 giả hành hoặc 3 nhánh và có cách chăm sóc tốt, đùng mùa thì nó có thể ra hoa trong ngay năm đó. Còn khi bạn để cho cây bị èo uột, không đủ trưởng thành và quá nhỏ so với kích thước của cây mẹ thì sẽ rất khó để ra hoa. Bên cạnh đó những giống lan không ưa quấy nhiễu hay chạm đến như Coelogyne, Dendrobium… nếu bạn thay chậu thì năm sau nó mới có thể ra hoa được.

3.Chưa đến mùa ra hoa

Không phải loại lan nào cũng ra hoa cùng một mùa ví dụ vào mùa đông có loài Cymbidium nở, tuy nhiên với Cym. Ensifolium hay nhiều loài lan khác thì lại hay nở vào mùa hè thu. Có một số loài như Cattleya, Phalaenopsis nếu chăm sóc tốt thì nó có thể ra hoa bất kỳ thời điểm nào, đặc biệt là với những loại lan được lai giống nhiều lần. Với loại Dendrobium  chỉ ra hoa ở thân cây đã mọc từ năm trước.4.Nuôi trồng không đúng cách

Yêu cầu về nhiệt độ của mỗi lan đều khác nhau, nếu nhiệt độ của môi trường quá cao hoặc quá thấp so với yêu cầu của cây thì nó không thể nào ra hoa được, đặc biệt là nếu khoảng cách nhiệt độ giữa ban ngày và ban đêm không phân biệt được rõ ràng từ 10 độ F và 6 độ C thì cây cũng sẽ không ra hoa được.

Thời gian chuẩn bị ra hoa của mỗi giống lan đều khác nhau, đa phần là vào thời điểm cây đã hết tăng trưởng. Lúc này bạn phải giảm lượng nước tưới, để cây khô ráo chuẩn bị ra hoa. Đối với Dendrobium vào cuối thu chúng sẽ rụng lá và nếu bạn tưới nước quá nhiều thì chúng sẽ không tài nào ra hoa được.

Bón phân với chỉ số Nitrogen mà ánh nắng lại không đáp ứng được theo yêu cầu thì cây sẽ rất khó ra hoa được, Ngược lại nếu dùng nhiều phân 0:50:0 thì chúng sẽ bị còi cọc hoặc có ra hoa thì cũng không được đẹp. Vì vậy bạn có thể dựa vào những gợi ý trên đây để chăm sóc cho cây lan ra hoa đúng thời điểm.

Thùy Duyên


«  1 2 3 4 5  ...  »