Phong Lan

tin tức

10 tiêu chuẩn quyết định giá trị cây lan

Hoa là là một loài hoa mang vẻ đẹp tự nhiên nhưng lại toát lên được vẻ đẹp sang trọng và quý phái, kiêu sa. Đây là một loài hoa Vương Giả được rất nhiều trong và ngoài nước ưa chuộng. 

Hoa lan trồng không chỉ để ngắm, để thưởng thức như một thú chơi tao nhã, mà ngày nay người ta trồng lan còn nhằm phục vụ cho mục đích kinh tế. Vậy làm sao để có thể chọn được những cây lan đẹp, chất lượng, có gia trị kinh tế phù hợp? 10 tiêu chuẩn dưới đây sẽ giúp bạn phần nào có thể quyết định giá trị của cây lan và chọn mua hoa phong lan một cách dễ dàng.

1. Dựa vào nhu cầu của thị trường
Đối với một giống lan mới lai giá trị đã được công nhân thì rất hiếm trên thị trườn, nhưng vậy giá của những giống lan này sẽ rất đắt, do rất được nhiều người ưa chuộng, vì tâm lý chúng ta thường thích những cái mới lạ, và “ hàng hiếm”.


2. Đánh giá dựa vào sức khỏe của cây
Khi chọn lan ngoài quan tâm đến vẻ đẹp bên ngoài thì bạn cũng phải quan tâm đến chất lượng của cây, vì cây có sức khỏe thì mới sinh trưởng và phát triển tốt được. Bạn nên chọn mua những giò lan khỏe mạnh với bộ lá màu lục không có dấu vết của bệnh tật, như vậy lan sẽ phát triển tốt, ít xảy ra rủi ro khi bạn mang về nhà trồng.

3. Kích thướt của cây
Kích thước của cây lan cũng là một yếu tố mà bạn cần phải quan tâm. Nếu bạn chọn những cây lan nhỏ, khỏe mạnh sẽ tăng trưởng thành những cây lớn nhưng cần phải có thời gian thì giá sẽ rẻ hơn. Còn nếu bạn chọn những cây đủ kích thước, khỏe mạnh, lá xanh sẽ đắt gấp 4 lần so với những cây lan mới cắt.

Bên cạnh, vị trí giả hành cũng cần phải lưu ý khi đánh gia cây, nếu như 3 giả hành là một đơn vị trồng cây thì tốt nhất nên chọn phần ngọn vì đây là đơn vị tăng trưởng nhanh nhất. Số lượng giả hành trong mỗi đơn vị càng nhiều càng tốt.

Chồi chủ đạo trong cây cũng cần được lưu ý, bởi số lượng chồi chủ đạo nói lên số cây lan sẽ phát triển trong tương lai. Hoa lan hoàn hảo là một bông hoa tròn và ít những khoảng cách giữa các đài hoa và cánh hoa, nó có thể tự thẳng đứng. Nếu bạn trông thấy bất kỳ sự cuốn xoắn lá đài hay cánh hoa đều được xem là khuyết điểm rất xấu.


4. Kích thướt của hoa
Tùy vào từng giống lan sẽ có kích thước hoa khác nhau, với những hoa của cây lai sẽ có giá trị cao hơn những cây bình thường của cùng 1 giống.

5. Kết cấu hoa
Kết cấu của hoa phụ thuộc vào cánh hoa, bạn nên chọn những cánh hoa đầy đặn, không bị lắc lưu hay gục xuống. Tránh chọn những bông hoa có cánh mỏng, yếu vì những bông hoa đó thường không bền với thời gian so với những cánh hoa chắc chắn khác.

6. Độ bền của hoa
Độ bền của hoa có thể hiểu là thời gian nở hoa được bao lâu thì tàn, những loài lan khác nhau sẽ có thời gian khoe sắc khác nhau. Chọn những loài lan lâu tàn là một trong những điều mà bàn cần phải quan tâm hàng đầu nhé.


7. Mùi hương của hoa
Điều này thì tùy thuộc vào mỗi người, có người thích hoa có hương thơm, người thì ngược lại. Tuy nhiên, một bông hoa có mùi thơm sẽ càng làm tăng thêm phần giá trị của chúng. Với hoa lan hay bất kỳ hoa nào thì hương thơm thoang thoảng sẽ rất được nhiều người ưa chuộng hơn.

8. Kiểu ra hoa
Dù phát hoa thẳng đứng hay lủng lẳng thì đều phải dày và chắc chắc. Nếu chỗ nào có nhiều hơn một hoa trên phát hoa thì nên tách chúng ta và không bao giò bỏ chúng trên những thân cây, cách tốt nhất là hãy để chúng ra hoa tự nhiên và cho ít nhất 1 phát hoa một chồi chủ đạo.

9. Số lượng hoa
Cây càng khỏe thì số lượng ra hoa sẽ càng nhiều và ngược lại, với những cành cây khỏe thì đương nhiên sẽ cho ra những cánh hoa lớn, bạn nên lưu ý đều này.


10. Màu sắc
Hoa lan có vô số kiểu dáng, màu sắc khác nhau, lan có nhiều sự biến đổi về màu sắc nhất là phần môi hoa – Đây chính là điểm nhấn và để lại ấn tượng với người xem. Hoa lan có màu sắc tươi sáng bao giờ cũng được nhiều người ưa chuộng hơn loại có màu sắc buồn tẻ.

Hy vọng với 10 tiêu chí trên đã giúp bạn có thể tự tin lựa chọn được chậu lan đẹp, chất lượng để mang về nhà trồng rồi nhé. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về cách trồng và chăm sóc lan hiệu quả ở chuyên trang http://phonglanonline.com, để cập nhật thêm những thông tin bổ ích.

T.H

«  1 2 3 4 5  ...  »